โกลเบล็กชู 7 หุ้นเด่นรับอานิสงส์กัญชง -เราชนะ

โกลเบล็กชู 7 หุ้นเด่นรับอานิสงส์กัญชง  -เราชนะ
TNN ช่อง16
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:14 )
17
โกลเบล็กชู 7 หุ้นเด่นรับอานิสงส์กัญชง  -เราชนะ

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย  บล.โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS  เปิดเผยว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ ยังคงเคลื่อนไหวในกรอบ 1,430 -1,500 จุด โดยปัจจัยที่ยังคงหนุนให้ดัชนียืนในแดนบวกระยะสั้น ได้แก่ กรณีที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ประกาศมาตรการผ่อนคลายพื้นที่ควบคุมกทม.

ขณะที่บริษัทแอสตราเซเนกา บริษัทยาและชีวเภสัชภัณฑ์ของอังกฤษ-สวีเดน เตรียมส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ให้สหภาพยุโรป(อียู) เพิ่มเติมอีก 9,000,000 โดส ในไตรมาสแรกของปีนี้ ทำให้ยอดรวมการส่งมอบของช่วงเวลาดังกล่าวอยู่ที่ 40,000,000 โดส และคาดว่าจะทยอยเริ่มส่งมอบเร็วกว่ากำหนด 1 สัปดาห์ ประกอบกับซาอุดีอาระเบีย ปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบเพิ่มอีก 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 64 ไปจนถึงสิ้นเดือน มี.ค. 64 ส่งผลให้เราคาดว่าราคาน้ำมัน WTI จะยังยืนเหนือระดับ 50 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล  

ทั้งนี้นักลงทุนยังคงต้องลงทุนอย่างระมัดระวัง เนื่องจากดัชนีแกว่งตัวผันผวนในลักษณะ Sideway Down หลังจากดัชนีได้ปรับตัวหลุดแนวรับสำคัญบริเวณ 1,500 จุด พร้อมกับ Fund flow ไหลออก ประกอบกับยังขาดปัจจัยใหม่ๆเข้าหนุน พร้อมทั้งยังคงต้องจับตาในประเทศ อาทิ วันที่ 3 ก.พ.  จะมีการประชุมกนง.นัดแรกของปีนี้ ซึ่ง consensus มีทั้งที่คาดว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับเดิมและปรับลดอัตราดอกเบี้ย 

ขณะที่เราคาดว่าน่าจะคงอัตราดอกเบี้ยต่อไป และระหว่างวันที่ 16-18 ก.พ.นี้ ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล และลงมติในวันที่ 20 ก.พ.นอกจากนี้ กรณีที่ธปท.รายงานดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการค้าปลีก เดือนธันวาคม 63 ลดลงแรง เมื่อเทียบกับเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นการลดลงเดือนแรก นับจากเดือนกันยายน  63 จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกสอง ทั้งนี้จึงอาจส่งผลให้ความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในอีก 3 เดือน (มกราคม - มีนาคม  ) มีแนวโน้มลดลงตํ่ากว่าค่าเฉลี่ยกลางระดับ 50    ซึ่งตํ่ากว่าความเชื่อมั่นในเดือนพฤษภาคม 63 ที่ใช้มาตรการ lock down 

อย่างไรก็ตาม แม้ดัชนีตลาดหุ้นจะยังคงผันผวนดังนั้นฝ่ายกลยุทธ์จึงแนะนำลงทุนในหุ้นที่ได้รับอานิสงส์การขออนุญาตปลูกกัญชงเพื่อการค้า ได้แก่ DOD – ICHI – CBG – OSP - SAPPE- DDD และ RBF พร้อมทั้งแนะนำหุ้นที่ได้ประโยชน์จากมาตรการของภาครัฐจากโครงการเราชนะที่มีกำหนดโอนเงินเข้าบัญชีผู้มีสิทธิในเดือนกุมภาพันธ์ ได้แก่  TNP – KK – CPALL – BJC และ MAKRO  

นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย  บล.โกลเบล็ก  มองว่า ทิศทางการลงทุนในทองคำมีโอกาสรีบาวด์  เราประเมินแนวรับที่ 1,800 -1,820 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์  แต่หากไม่ผ่านแนวต้านที่ 1,860-1,870ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์  ให้ระวังแรงขาย เนื่องจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ10 ยังทรงตัวใกล้ระดับ1.07 % เป็นปัจจัยกดดัน ประกอบกับจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เฟดยังคงเดินหน้าเพิ่มขนาดงบดุล ส่งผลบวกต่อการพยุงราคาทองคำ  ข่าวที่เกี่ยวข้อง