รีเซต

จีนวางกำลังแน่นหนารอบ "สถานกงสุลสหรัฐฯ"

จีนวางกำลังแน่นหนารอบ "สถานกงสุลสหรัฐฯ"
TNN ช่อง16
26 กรกฎาคม 2563 ( 17:02 )
103
จีนวางกำลังแน่นหนารอบ "สถานกงสุลสหรัฐฯ"

วันนี้( 26 ก.ค.63) ตำรวจจีนในเมืองเฉิงตู วางกำลังอย่างแน่นหนาและปิดกั้นถนนสายต่างๆ โดยรอบสถานกงสุลสหรัฐ ในขณะที่เจ้าหน้าที่สถานกงสุลสหรัฐกำลังเตรียมจะเดินทางออกจากสถานกงสุลดังกล่าวภายใน 72 ชั่วโมง หรือภายในเวลา 10.00 น. ของวันจันทร์ตามเวลาในจีน หลังจากถูกทางการจีนสั่งปิด เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐสั่งปิดสถานกงสุลจีนในเมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส ซึ่งทางการจีนเป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ ขัดต่อหลักการพื้นฐานความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และข้อตกลงด้านกงสุลจีนและสหรัฐ การตอบโต้กันนี้ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกเสื่อมโทรมลงอย่างรวดเร็ว 


สำหรับสถานกงสุลสหรัฐในเมืองเฉิงตูมีเจ้าหน้าที่ราว 200 คน ซึ่งเป็นคนในท้องถิ่นราว 150 คน ชาวเมืองเฉิงตูต่างเห็นพ้องที่รัฐบาลจีนตอบโต้สหรัฐด้วยวิธีนี้ เพราะสหรัฐเป็นผู้เริ่มต้นก่อน 

ทั้งนี้ สหรัฐอเมริกามีสถานกงสุลในจีน 5 แห่ง นอกจากเมืองเฉิงตูแล้วยังมีที่นครเซี่ยงไฮ้ กวางโจว เซิ่นหยางและอู่ฮั่นรวมถึงฮ่องกง แต่สถานกงสุลในเมืองเฉิงตู ถือว่ามีความสำคัญในเชิงการทูตมากที่สุด เพราะทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ในซินเจียงและทิเบต ซึ่งนานาชาติเชื่อว่าเป็นพื้นที่ที่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นร้ายแรงโดยรัฐบาลจีนข่าวที่เกี่ยวข้อง

จีนเดือด! สหรัฐฯสั่งปิดสถานกงศุลในนครฮูสตัน

เจ้าหน้าที่จีนอพยพออกจากสถานกงสุลในเท็กซัส

จีนพัฒนา "เครื่องบินสะเทินน้ำสะเทินบก" สำเร็จ


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง