อินเดียเผยกว่า 40 ประเทศ เสนอช่วยต่อสู้โควิด-19 ระบาดหนัก

อินเดียเผยกว่า 40 ประเทศ เสนอช่วยต่อสู้โควิด-19 ระบาดหนัก
Xinhua Thai
29 เมษายน 2564 ( 20:36 )
21
อินเดียเผยกว่า 40 ประเทศ เสนอช่วยต่อสู้โควิด-19 ระบาดหนัก

 

นิวเดลี, 29 เม.ย. (ซินหัว) -- วันพฤหัสบดี (29 เม.ย.) หรรษ วรรธน ศฤงคลา เลขานุการต่างประเทศ สังกัดกระทรวงการต่างประเทศของอินเดีย เปิดเผยว่ามากกว่า 40 ประเทศได้เสนอความช่วยเหลือและการสนับสนุนด้านอุปกรณ์การแพทย์ โดยเฉพาะเครื่องผลิตออกซิเจน เพื่อช่วยอินเดียรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ระลอกสอง

 

อินเดียกำลังเผชิญการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงของโรคโควิด-19 ระลอกสอง โดยพบผู้ป่วยเพิ่มเกือบ 380,000 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 3,645 ราย ในวันพฤหัสบดี (29 เม.ย.) ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 18,376,524 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 204,832 ราย

 

ศฤงคลากล่าวระหว่างการแถลงข่าวเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่าอินเดียยินดีรับความช่วยเหลือจากต่างประเทศ เพื่อตอบสนองความต้องการเร่งด่วนระยะสั้นก่อนอุตสาหกรรมในประเทศจะเพิ่มศักยภาพเพื่อตอบสนองความจำเป็นระยะกลาง-ยาว

 

สถานเอกอัครราชทูตและคณะทูตของอินเดียในต่างประเทศทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาล อุตสาหกรรมเอกชน สมาคม และอุตสาหกรรมเภสัชกรรมในประเทศนั้นๆ เพื่อให้ได้สิ่งจำเป็นทางการแพทย์มาช่วยแก้ไขสถานการณ์ในประเทศอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

 

เที่ยวบินขนส่งสินค้าส่วนหนึ่งจากบางประเทศ ซึ่งรวมถึงรัสเซีย เดินทางมาถึงอินเดียแล้ว และมีอีกหลายเที่ยวบิน ซึ่งบรรทุกอุปกรณ์การแพทย์ โดยเฉพาะเครื่องผลิตออกซิเจน จะเดินทางมาถึงอินเดียในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

 

ปัจจุบันอินเดียสามารถผลิตยาเรมเดซิเวียร์ (Remdesivir) ได้ราว 67,000 หลอดต่อวัน และสามารถขยายกำลังการผลิตได้ถึง 300,000-400,000 หลอดต่อวัน

 

"เราให้ความสำคัญกับอุปกรณ์บางชนิดเป็นลำดับแรก โดยออกซิเจนเหลวเป็นหนึ่งในนั้น เรายังได้รับการแจ้งความต้องการสำหรับอุปกรณ์ผลิตออกซิเจน เช่น เครื่องผลิตออกซิเจน ถังแช่แข็ง และอุปกรณ์ขนส่งสำหรับออกซิเจน" ศฤงคลากล่าว

 

ศฤงคลาทิ้งท้ายว่ายังมีความต้องการผลิตภัณฑ์ยาเร่งด่วนบางชนิด เช่น ยาเรมเดซิเวียร์และยาโทซิลิซูแมบ (Tocilizumab) แม้จะมีการผลิตตามความต้องการแต่ก็ยังไม่สามารถตอบสนองภาวะขาดแคลนกะทันหันได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง