'5 วัคซีนโควิด-19' ฝีมือจีน อยู่ระหว่างทดลองระยะ 3 ในต่างประเทศ

'5 วัคซีนโควิด-19' ฝีมือจีน อยู่ระหว่างทดลองระยะ 3 ในต่างประเทศ
Xinhua Thai
19 พฤศจิกายน 2563 ( 11:16 )
56
'5 วัคซีนโควิด-19' ฝีมือจีน อยู่ระหว่างทดลองระยะ 3 ในต่างประเทศ

(แฟ้มภาพซินหัว: เจ้าหน้าที่แสดงตัวอย่างของวัคซีนโควิด-19 ชนิดเชื้อตาย ณ บริษัท ซิโนวัค ไบโอเทคในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 16 มี.ค. 2020)

 

ปักกิ่ง, 19 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (18 พ.ย.) จ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน เปิดเผยว่าขณะนี้จีนมีวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จำนวน 5 ตัวที่อยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ในต่างประเทศ

 

จ้าวแถลงว่านับตั้งแต่โรคโควิด-19 เริ่มอุบัติขึ้นในประเทศ รัฐบาลจีนได้ปรับใช้แนวทางด้านเทคโนโลยี 5 ประการในการพัฒนาวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ซึ่งได้แก่ วัคซีนชนิดเชื้อตาย วัคซีนแบบโปรตีนลูกผสม วัคซีนที่ใช้อะดิโนไวรัสเป็นตัวนำพา วัคซีนที่ใช้เชื้อไข้หวัดใหญ่ซึ่งมีฤทธิ์อ่อนแอเป็นตัวนำพา และวัคซีนกรดนิวคลีอิก

 

โดยจีนกำลังดำเนินการวิจัยและพัฒนาอย่างเป็นระเบียบขั้นตอนจ้าวระบุว่าปัจจุบันจีนมีวัคซีนต้านโรคโควิด-19 จำนวน 5 ตัว ที่กำลังอยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ในสหรัฐฯ อาหรับเอมิเรตส์ บราซิล ปากีสถาน และเปรู และวัคซีนตัวอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่งที่อยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1 และ 2เขาเสริมว่าจีนได้ดำเนินความร่วมมือด้านวัคซีนระหว่างประเทศอย่างแข็งขันผ่านแนวทางพหุภาคีและทวิภาคี และรักษาไว้ซึ่งการสื่อสารและความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับองค์กรระหว่างประเทศ อาทิ องค์การอนามัยโลก (WHO) องค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน (GAVI) และกลุ่มพันธมิตรความร่วมมือด้านนวัตกรรมเพื่อรับมือโรคระบาด (CEPI)

 

ขณะเดียวกัน จีนได้เข้าร่วมในโครงการส่งเสริมการเข้าถึงเครื่องมือในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 (ACT) ที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การอนามัยโลก และโครงการจัดหาวัคซีนระดับโลกหรือโคแวกซ์ (COVAX) เพื่อส่งเสริมการแจกจ่ายวัคซีนอย่างเป็นธรรมและรับประกันว่าวัคซีนจะถูกจัดส่งไปยังกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาจีนคาดการณ์ว่าหลังเสร็จสิ้นการวิจัยและพัฒนา วัคซีนของประเทศจะถูกรวมอยู่ในรายการจัดซื้อของโคแวกซ์โดยเร็ว เพื่อสนับสนุนให้กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาสามารถเข้าถึงและมีกำลังซื้อวัคซีนดังกล่าว

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง