‘ฮู’ เตือน ‘ไวรัสโคโรนา’ อาจไม่หายไป

‘ฮู’ เตือน ‘ไวรัสโคโรนา’ อาจไม่หายไป
มติชน
14 พฤษภาคม 2563 ( 06:55 )
85
‘ฮู’ เตือน ‘ไวรัสโคโรนา’ อาจไม่หายไป

องค์การอนามัยโลก(ฮู)ออกมาเตือนว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งทำให้เกิดโรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกจนสร้างผลกระทบอย่างที่ไม่เคยปรากฏให้เห็นมาก่อน และทำให้เศรษฐกิจโลกตกลงสู่ภาวะถดถอยอย่างหนัก อาจจะไม่มีวันหายไป

นายไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการฝ่ายสถานการณ์ฉุกเฉินของฮูออกมาเตือนดังกล่าวระหว่างการบรรยายสรุปครั้งล่าสุด ต่อความพยายามที่จะคาดเดาว่าไวรัสโคโรนาจะหายไปเมื่อไหร่ และว่าแม้จะสามารถคิดค้นวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาได้ แต่การควบคุมไวรัสจำเป็นต้องใช้ความพยายามอย่างมโหฬาร

“ประเด็นสำคัญที่เราต้องตระหนักคือไวรัสนี้อาจกลายเป็นหนึ่งในไวรัสประจำถิ่นที่จะเกิดการแพร่ระบาดในชุมชน และไวรัสนี้อาจจะไม่หายไป สิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องยอมรับความจริง เพราะผมไม่คิดว่ามีใครที่จะคาดเดาได้ว่าเมื่อไหร่ที่โรคนี้จะหายไป ไม่มีใครมั่นใจในเรื่องนี้ได้และไม่มีใครจะกำหนดวันที่ชัดเจนได้เช่นกัน โรคนี้อาจกลายเป็นปัญหาระยะยาวของเรา”ไรอันกล่าว

อย่างไรก็ดีไรอันกล่าวว่า ขณะนี้โลกยังพอจะทราบว่าทำอย่างไรที่เราจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาได้ แม้ยังจำเป็นที่จะต้องใช้ความพยายามครั้งใหญ่ต่อให้ค้นพบวัคซีนแล้วก็ตาม

ปัจจุบันมีวัคซีนมากกว่า 100 ชนิดที่กำลังถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ต่อต้านไวรัสโคโรนา โดยบางชนิดอยู่ระหว่างการวิจัยทางคลินิก แต่ผู้เชี่ยวชาญยังเน้นย้ำถึงความยากลำบากในการพัฒนาวัคซีนซึ่งมีประสิทธิภาพในการต้านไวรัสโคโรนาได้โดยตรง โดยวัคซีนที่มีอยู่ขณะนี้เป็นวัคซีนที่พัฒนาขึ้นสำหรับใช้กับโรคอื่น แต่มีการนำไปทดสอบว่ามีผลในการควบคุมหรือช่วยคนไข้ที่ป่วยจากไวรัสโคโรนาได้ได้หรือไม่ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง