รีเซต

เปิดภาพ มวลน้ำทะลัก ท่วมอุทัยธานี 200 ครัวเรือนเดือดร้อนหนัก

เปิดภาพ มวลน้ำทะลัก ท่วมอุทัยธานี 200 ครัวเรือนเดือดร้อนหนัก
TNN ช่อง16
27 กันยายน 2564 ( 08:12 )
166
เปิดภาพ มวลน้ำทะลัก ท่วมอุทัยธานี 200 ครัวเรือนเดือดร้อนหนัก

วันที่ 27 กันยายน 2564 ที่จังหวัดอุทัยธานี  สถานการณ์น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ยังคงไหลบ่าลงสู่แม่น้ำตากแดดอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับช่วงนี้ในพื้นที่มีฝนตกชุกอย่างหนักทุกวัน ส่งผลให้มวลน้ำดังกล่าวทะลักเข้าท่วมพื้นที่รับน้ำโดยรอบเพิ่มเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลโคกหม้อ อำเภอทัพทัน ที่ล่าสุดระดับน้ำได้ล้นท่วมสะพานเส้นทางหลักของชาวบ้านหมู่ที่ 3 ตำบลโคกหม้อ โดยระดับน้ำสูง 50 - 80 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่แขวงการทางต้องเร่งนำป้ายมาปิดเส้นทางไม่ให้รถผ่าน 

                   


ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.อุทัยธานี

 

บ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมไปแล้ว 4 หมู่บ้าน จาก 5 หมู่บ้าน ของตำบล รวมแล้วกว่า 200 หลังคาเรือน ประชาชนต้องอาศัยอยู่กันบนชั้น 2 ของบ้าน ส่วนบ้านที่อยู่ลึกเข้าไปอีกจำนวนไม่น้อยต้องถูกตัดขาดจากโลกภายนอก กำลังรอความช่วยเหลือ เนื่องจากต้องใช้เรือเพียงอย่างเดียว ส่วนพื้นที่การเกษตรโดยเฉพาะนาข้าวนับหมื่นไร่ ก็จมอยู่ใต้บาดาลเสียหายด้วยเช่นกัน รวมไปถึงวัดในพื้นที่ขณะนี้ พระสงฆ์ต้องอยู่แต่ภายในวัด ไม่สามารถออกรับบิณฑบาตได้แล้ว 


ขณะเดียวกัน ทางโครงการชลประทานจังหวัดอุทัยธานี ได้ทำการระบายน้ำสู่ท้ายเขื่อนโดยได้ยกประตูระบายทั้ง 3 บาน สูงขึ้นอีก ระบายน้ำจำนวน

273.62 ลบ.ม.ต่อวินาที เพื่อลดความรุนแรงต่อพื้นที่เหนือเขื่อน ซึ่งการระบายสู่ท้ายเขื่อนดังกล่าวยังได้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรพื้นที่รับน้ำจากการระบายของเขื่อนซึ่งส่วนใหญ่เป็นนาข้าวถูกน้ำท่วมเสียหายเป็นบริเวณกว้าง นอกจากนี้ยังทำให้ปริมาณน้ำของแม่น้ำสะแกรังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.อุทัยธานี

 

 


                   

ทำให้ล่าสุดแม่น้ำสะแกกรัง มีการเพิ่มระดับน้ำสูงขึ้นอีกรอบ โดยน้ำได้ท่วมสะพานชั้นล่างจนเกือบหมด ด้านเรือนแพอาศัยและกระชังปลาลากเข้าริมฝั่งหมดแล้ว โดยหากปริมาณน้ำยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นนี้ ไม่เกินในสัปดาห์ นี้ น้ำในแม่น้ำสะแกกรังมีความเสี่ยงที่จะเอ่อล้นเข้าท่วมวัดอุโปสถาราม หรือวัดโบสถ์โบราณสถานที่สำคัญของจังหวัด ภายในวัดอย่างแน่นอน เนื่องจากขณะนี้ปริมาณน้ำห่างจากตลิ่งประมาณ 10-15 เซนติเมตรเท่านั้น 


ด้านประชาชนในพื้นที่ต่างคอยมาดูระดับน้ำกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่ก็กังวลใจว่าจะเกิดน้ำท่วมในตัวเมืองเหมือนปี 2554 เพราะปีนี้น้ำขึ้นมาเร็วมากภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.อุทัยธานี

 

 ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.อุทัยธานี

 ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.อุทัยธานี

 
ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.อุทัยธานี

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง