รีเซต

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เมโทร ฟาร์ม ที่สถานี "ซางโด" แปลงเกษตรใต้ดินเพื่ออนาคต

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน :  เมโทร ฟาร์ม ที่สถานี "ซางโด" แปลงเกษตรใต้ดินเพื่ออนาคต
มติชน
29 กรกฎาคม 2563 ( 08:46 )
51
คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน :  เมโทร ฟาร์ม ที่สถานี "ซางโด" แปลงเกษตรใต้ดินเพื่ออนาคต

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เมโทร ฟาร์ม ที่สถานี “ซางโด” แปลงเกษตรใต้ดินเพื่ออนาคต

ภายในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินทั่วไปที่เราพบเห็น ก็คงจะมีแต่พวกร้านค้าต่างๆ ที่เปิดให้บริการแก่ผู้คนที่สัญจรไปมา

เช่นเดียวกับสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ ที่มีผู้คนใช้บริการมากถึงวันละกว่า 7 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม บีบีซี ได้รายงานเรื่องน่าสนใจ เกี่ยวกับสถานีรถไฟใต้ดิน “ซางโด” ในกรุงโซล เอาไว้ว่า

ตั้งแต่เดือนกันยายน 2019 เป็นต้นมา ผู้คนที่เข้าไปใช้บริการสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน “ซางโด” จะเห็นพื้นที่แปลกตา เบื้องหลังแผ่นกระจกใส ที่เต็มไปด้วย “พืชผัก” มากมาย ที่เติบโตเขียวสะพรั่ง

พื้นที่นี้คือ ฟาร์มอินทรีย์ หรือ ฟาร์มออกานิก ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เมโทร ฟาร์ม” ที่ใช้พื้นที่ภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ให้กลายเป็นพื้นที่สำหรับปลูกผักไฮโดรโปนิก ที่ใช้เครือข่ายเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติในการควบคุมอุณหภูมิภายใต้ระบบใต้ดิน ควบคุมความชื้น และระดับของคาร์บอนไดออกไซด์ สำหรับการปลูกผักไฮโดรโปนิก

ผลลัพธ์ที่ได้คือ การได้ฟาร์มแนวตั้งที่สามารถผลิตผักได้ราว 30 กิโลกรัมต่อวัน ที่ถือว่ามากกว่าการปลูกผักตามแบบทั่วไปถึง 40 เท่า!!

พืชผักเหล่านี้ ถูกนำไปขายให้กับร้านต่างๆ ภายในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เอาไปทำสลัดบ้าง สมูทตี้บ้าง และอื่นๆอีกมากมาย

บริษัท ฟาร์ม8 ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยี ที่อยู่เบื้องหลังฟาร์มอินทรีย์ใต้ดินแห่งนี้ ระบุว่า สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินซางโด เป็นเพียงการลงทุนทำการเกษตรในเมืองแบบยั่งยืนแห่งแรกจากหลายๆแห่ง ที่บริษัทหวังว่า จะสร้างขึ้นให้ได้ทั่วประเทศเกาหลีใต้

ซึ่งบริษัทเชื่อว่า การพัฒนาการทำการเกษตรด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ในเขตพื้นที่แออัดสูง ผู้บริโภคจะใช้ต้นทุนในการขนส่งอาหารที่น้อยลง การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ระหว่างการขนส่งก็จะลดลง ทำให้เกิดความยั่งยืนมากขึ้น

ฟาร์ม8 ตั้งเป้าไว้ว่า ปีนี้จะสร้างฟาร์มหลักๆขึ้นมาอีก 3 แห่งตามสถานีรถไฟฟ้าในกรุงโซล หากประสบความสำเร็จ ก็ไม่เพียงจะทำให้เกิดความยั่งยืนแก่การทำการเกษตรในเมือง

แต่อาจจะรวมไปถึงการที่จะสามารถทำการเกษตรในพื้นที่ที่ทำการเกษตรแบบทั่วไปไม่ได้ เช่นในทะเลทราย หรือทวีปอาร์กติกที่หนาวเย็นเกินไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง