‘ฮู’ ตั้งมูลนิธิระดมเงินทุนสู้ศึก ‘โควิด’

‘ฮู’ ตั้งมูลนิธิระดมเงินทุนสู้ศึก ‘โควิด’
มติชน
28 พฤษภาคม 2563 ( 08:44 )
74
‘ฮู’ ตั้งมูลนิธิระดมเงินทุนสู้ศึก ‘โควิด’

 

องค์การอนามัยโลก(ฮู)ประกาศตั้งมูลนิธิเพื่อเป็นช่องทางในการระดมเงินสนับสนุนใหม่ๆ ที่จะช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนเงินทุนในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19

 

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ฮู ได้ประกาศการจัดตั้งมูลนิธิดังกล่าวในระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม โดยปฏิเสธว่าการจัดตั้งมูลนิธิครั้งนี้ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับประเด็นปัญหาการให้เงินสนับสนุนฮูที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา แต่เป็นการดำเนินการที่มีการทำงานกันต่อเนื่องมาแล้วหลายปี

 

กีบรีเยซุสย้ำระหว่างการแถลงข่าวว่า ฮูเคยเตือนหลายครั้งเกี่ยวกับการเกิดโรคระบาดใหญ่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งประเทศต่างๆ จะต้องมองให้เห็นถึงช่องว่างในการเตรียมความพร้อมเพื่อการรับมือกับการแพร่ระบาดใหญ่ของตนเอง อย่างไรก็ดีการสนับสนุนทางด้านงบประมาณเพื่อการนี้กลับไม่เคยทำได้จริง

 

“เราต้องสนับสนุนเงินเพื่อแผนการนี้ และทำให้แน่ใจว่าประเทศต่างๆ มีความพร้อมสำหรับการรับมือและจัดการกับการระบาดใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ รวมถึงเตรียมความพร้อมสำหรับการแพร่ระบาดใหญ่ที่จะเกิดขึ้นอีกในอนาคต ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นเนื่องจากพวกเราทุกคนยังคงเปราะบาง”นายกีบรีเยซุสระบุ

 

มูลนิธิดังกล่าวของฮูตั้งขึ้นเพื่อให้ผู้ที่ต้องการบริจาคเงินสามารถให้ความสนับสนุนความพยายามของฮู ในการจัดการกับปัญหาท้าทายทางด้านสาธารณสุขของโลก โดยเป็นช่องทางเพื่อการระดมเงินจากแหล่งเงินที่ไม่ใช่แหล่งเงินทุนดั้งเดิม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง