ทีวีช่องใหญ่เกาหลีขอโทษ ใส่คำบรรยายนานาประเทศ มีตะลึงงัน

ทีวีช่องใหญ่เกาหลีขอโทษ ใส่คำบรรยายนานาประเทศ มีตะลึงงัน
ข่าวสด
27 กรกฎาคม 2564 ( 02:45 )
18
ทีวีช่องใหญ่เกาหลีขอโทษ ใส่คำบรรยายนานาประเทศ มีตะลึงงัน

 

ทีวีช่องใหญ่เกาหลีขอโทษ - ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สถานีโทรทัศน์ MBC ของเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์ขอโทษ หลังถูกวิจารณ์หนักถึงการบรรยายข้อมูลเด่นเกี่ยวกับประเทศต่างๆ ในขบวนพาเหรดแข่งขันโอลิมปิก เกมส์ โตเกียว 2020 แต่ปรากฏว่าเป็นข้อมูลด้านลบจำนวนมาก

 

 

เช่น เมื่อขบวนประเทศเฮติเดินเข้าสนาม สถานีขึ้นคำบรรยายว่า "สถานการณ์ทางการเมืองถูกบดบังด้วยเหตุการณ์ลอบสังหารประธานาธิบดี"

ขบวนประเทศเฮติ ขึ้นภาพและแคปชั่น "สถานการณ์ทางการเมืองถูกบดบังด้วยเหตุการณ์ลอบสังหารประธานาธิบดี"

ขณะที่นักกีฬาชาวซีเรียเดินเข้ามาก็ขึ้นคำบรรยายใต้ภาพว่าร่ำรวยไปด้วยทรัพยากรใต้ดิน แต่มีสงครามกลางเมืองที่ดำเนินมานาน 10 ปี

ด้านหมู่เกาะมาร์แชลล์ขึ้นข้อความว่าครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่ทดลองระเบิดนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกา

ช่อง MBC ยังใช้ภาพประกอบการบรรยายหลายๆ ประเทศ เช่น เมื่อนักกีฬาชาวยูเครนเดินเข้ามาในขบวนพาเหรด ก็ขึ้นภาพภัยพิบัติโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิลระเบิด ซึ่งเป็นหายนะครั้งใหญ่ที่สุดของโลกที่เคยเกิดขึ้นกับนิวเคลียร์

ยูเครน โดนจังๆ ดินแดนที่เชอร์โนบิลระเบิด

 

 

ส่วนทีมชาติที่เจอเรื่องเบาๆ ได้แก่ อิตาลี เป็นภาพพิซซ่า อาหารเด่นของประเทศ นอร์เวย์เป็นภาพปลาแซลมอน โรมาเนียเป็นภาพแดร็กคูลา ทีมเอลซัลวาดอร์ซึ่งใช้เงินสกุลบิตคอยน์ได้อย่างถูกกฎหมาย เป็นภาพคริปโตเคอร์เรนซีหรือสกุลเงินดิจิทัล

อิตาลี พิซซ่า ส่วน โรมาเนีย ผีดิบ แดร็กคูลา

 

 

คำบรรยายหลายประเทศถือเป็นเรื่องเสียมารยาทและเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ เช่น ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวเกาหลีใต้คนหนึ่งเขียนประชดว่า “MBC ว้าว จะเป็นอย่างไรถ้าเกาหลีใต้นำเสนอประเทศตัวเองด้วยภาพหายนะเรือโดยสารเซวอลอับปาง

 

 

สถานี MBC ออกแถลงการณ์ ขออภัยอย่างเป็นทางการโดยไม่มีข้อแก้ตัว ความผิดพลาดดังกล่าวทำให้เกิดความกังวลจากหลายๆ ประเทศและผู้ชมชาวเกาหลีใต้

นอร์เวย์ เนื้อปลาแซลมอน

 

 

เอ็มบีซีชี้แจงว่าภาพต่างๆ และคำบรรยายใต้ภาพจัดทำขึ้นเพื่อให้คนดูเข้าใจง่าย เมื่อนักกีฬาประเทศต่างๆ เดินเข้ามาในสนามอย่างรวดเร็วระหว่างพิธีเปิด อีกทั้งยอมรับว่าขาดการพิจารณาให้ถี่ถ้วนและตรวจสอบไม่เพียงพอ ถือเป็นความผิดพลาดที่ให้อภัยไม่ได้

 

 

MBC ให้สัญญาด้วยว่าจะทบทวนกระบวนการบรรณาธิการทั้งหมดเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดขึ้นในอีกในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก

 

ทั้งนี้ MBC ไม่ใช่สถานีโทรทัศน์ช่องเดียวที่ตกเป็นเป้าโจมตีวิจารณ์กันอย่างกว้างขวางเรื่องโอลิมปิก

กงสุลใหญ่ของจีน นครนิวยอร์กของสหรัฐ วิจารณ์สถานีโทรทัศน์ของ NBC ของสหรัฐเรื่องใช้แผนที่จีน ไม่สมบูรณ์ เพราะไม่มีไต้หวัน และไม่ครอบคลุมทะเลจีนใต้

NBC ลงแผนที่จีน ไม่มีเกาะไต้หวัน

 

 

โฆษกสถานกงสุลใหญ่ออกแถลงการณ์ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ว่าแผนที่ดังกล่าวว่าสร้างอิทธิพลเลวร้ายอย่างยิ่งและทำลายศักศรีและอารมณ์ของชาวจีน รวมทั้งเรียกร้องให้ NBC ตระหนักถึงปัญหาร้ายแรงนี้

 

 

สถานกงสุลใหญ่ในนิวยอร์กอยากให้ใช้แผนที่แสดงอาณาเขตของจีนซึ่งสะท้อนถึงอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน รวมทั้ง ระบุว่ามีความพยายามใช้โอลิมปิกเป็นกลอุบายทางการเมืองและแอบอวดตัวเองซึ่งจะไม่มีวันประสบความสำเร็จ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง