โควิดกระทบยันผ้าเหลือง วัดไร้คนทำบุญ พระสงฆ์-ชาวบ้าน ช่วยเผาข้าวหลามขาย

โควิดกระทบยันผ้าเหลือง วัดไร้คนทำบุญ พระสงฆ์-ชาวบ้าน ช่วยเผาข้าวหลามขาย
มติชน
15 มกราคม 2564 ( 18:04 )
33
โควิดกระทบยันผ้าเหลือง วัดไร้คนทำบุญ พระสงฆ์-ชาวบ้าน ช่วยเผาข้าวหลามขาย

วัดเขาพรหมชะแง้ จัดงานประจำปีไม่ได้ คณะสงฆ์และชาวบ้านต้องช่วยกันเผาข้าวหลามจำหน่ายนำเงินทำนุบำรุงวัด

 

โควิด-19 พ่นพิษ วัดเขาพรหมชะแง้ จัดงานประจำปีไม่ได้ คณะสงฆ์และชาวบ้านต้องช่วยกันเผาข้าวหลามจำหน่ายนำเงินทำนุบำรุงวัด ช่วงนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องการแพร่ระบาดของโรคระบาดไวรัสโคโรนา (COVID-19) ที่ส่งผลกระทบไปทุกหย่อมหญ้า ทั้งภาคเอกชน–ภาครัฐ, โรงเรียน, สถานประกอบการ และธุรกิจอีกหลายอย่างต้องปิดตัวลงเป็นการชั่วคราว รวมถึงวัดต่างๆทั่วประเทศก็งดจัดกิจกรรมของวัดทุกชนิดอีกด้วย

 

พระสมุห์แรม เจ้าอาวาสวัดเขาพรหมชะแง้ ต.ถ้ำรงค์ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า วัดเขาพรหมชะแง้ เป็นอีกวัดหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 เดิมทางวัดกำหนดจัดงานประจำปีขึ้นในระหว่างวันที่ 13-17 มกราคม 2564 แต่ได้เกิดวิกฤติการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มาเสียก่อน และมีคำสั่งให้วัดงดจัดกิจกรรมทุกประเภท อาตมาจึงร่วมกับคณะสงฆ์ คณะศิษย์ และชาวบ้านจัดทำการเผาข้าวหลามแบบโบราณจำหน่ายให้แก่ผู้มีจิตศรัทธาเพื่อนำเงินมาทำนุบำรุงให้แก่วัด

 

สำหรับการเผาข้าวหลามดังกล่าวได้มีชาวบ้านนำวัตถุดิบทั้งข้าวเหนียว, มะพร้าว, ไม้ไผ่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย มาถวายให้แก่ทางวัด จากนั้นคณะสงฆ์ คณะศิษย์ และชาวบ้านในพื้นที่ได้ช่วยกันเผาข้าวหลาม โดยเริ่มจากการตัดกระบอกไม้ไผ่ในขนาดความยาวที่เหมาะสม จากนั้นนำข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้กรอกใส่กระบอกไม้ไผ่และนำไปตั้งเรียงรายในร่องดินที่ขุดไว้ ก่อนนำน้ำกะทิกรองใส่ในกระบอกไม้ไผ่อีกครั้ง เสร็จแล้วนำถ่านและเศษไม้มาก่อไฟเพื่อทำการเผาข้าวหลาม เมื่อข้าวหลามสุกได้ที่แล้วก็นำออกมาจำหน่ายในราคากระบอกละ 20 บาท ส่วนข้าวหลามอีกส่วนหนึ่งจะนำไปแจกให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากเชื้อโควิด-19 อีกด้วย

 

ทั้งนี้ทางวัดจะทำการเผาข้าวหลามจำหน่ายถึงวันที่ 17 มกราคมนี้ หรือจนกว่าวัตถุดิบอย่างเช่นข้าวเหนียวจะหมดไป ผู้ที่สนใจจะร่วมทำบุญสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่วัดเขาพรหมชะแง้ ต.ถ้ำรงค์ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร.091-903-4781 หรือ 086-543-4003

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง