ให้ประกันผู้ต้องหาขโมย 'นอแรด' วงเงิน 2 ล้านบาท ให้การเป็นประโยชน์รูปคดี

ให้ประกันผู้ต้องหาขโมย 'นอแรด' วงเงิน 2 ล้านบาท ให้การเป็นประโยชน์รูปคดี
มติชน
10 ตุลาคม 2563 ( 13:47 )
29
ให้ประกันผู้ต้องหาขโมย 'นอแรด' วงเงิน 2 ล้านบาท ให้การเป็นประโยชน์รูปคดี

ให้ประกันผู้ต้องหาขโมย ‘นอแรด’ วงเงิน 2 ล้านบาท ให้การเป็นประโยชน์รูปคดี

 

ความคืบหน้าคดีนอแรดขาวสวนสัตว์สงขลาหายสาบสูญไป 1 เขา ซึ่งมูลค่าสูงถึง 1 ล้านบาทจากที่มีอยู่2 อันและหายไปตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งเป็นนอแรดขาวที่ตายในปี 55 ปี เป็นคดีที่เชื่อมโยงมาจากคดีนายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยถูก นายสัตวแพทย์ภูวดล สุวรรณะ ยิงเสียชีวิต อดีตเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลา ตกเป็นผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับ ได้เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สภ.คอหงส์ ถูกแจ้งข้อลักทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณะประโยชน์

 

รายงานข่าวว่านายโกสินทร์ ได้รับการประกันตัวออกไปแล้วตั้งแต่เมื่อคืน หลังจากพนักงานสอบสวนใช้เวลาสอบกว่า 5 ชั่วโมงจนแล้วเสร็จ อนุญาตให้ประกันตัวออกไปในวงเงินค้ำประกัน 2 ล้านบาท

 

รายงานข่าวว่าผลการสอบสวนนายโกสินทร์ฯให้การที่เป็นประโยชน์ในหลายเรื่องทั้งในคดี นอแรดที่แม้ปฏิเสธบอกว่าเป็นคนไปเบิกมาจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์จริง แต่ได้ระบุถึงผู้ที่รับช่วงต่อซึ่งมีตำแหน่งเป็นเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลาคนหนึ่งในขณะนั้นแต่ได้เสียชีวิตแล้ว

“ยังให้การในประเด็นที่เกี่ยวกับการบริหารงานภายในสวนสัตว์สงขลา ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าจะไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับกรณี นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ถูกยิงเสียชีวิตที่สวนสัตว์สงขลาเมื่อวันที่ 3 ต.ค.ก็ตาม ทราบถึงเรื่องภายในสวนสัตว์วสงขลาหลายอย่างเช่น การหายไปของสัตว์หายาก ความไม่โปร่งใส่ และการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย โดยเฉพาะตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องระดับผู้บริหาร”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง