รีเซต

'เผ่าภูมิ' ชงแนวคิดธนาคารเพื่อการท่องเที่ยว ดูสินเชื่อ-ทิศทางพัฒนาท่องเที่ยวทั้งระบบ

'เผ่าภูมิ' ชงแนวคิดธนาคารเพื่อการท่องเที่ยว ดูสินเชื่อ-ทิศทางพัฒนาท่องเที่ยวทั้งระบบ
มติชน
6 ธันวาคม 2563 ( 09:25 )
91
'เผ่าภูมิ' ชงแนวคิดธนาคารเพื่อการท่องเที่ยว ดูสินเชื่อ-ทิศทางพัฒนาท่องเที่ยวทั้งระบบ

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ผู้อำนวยการศูนย์นโยบายพรรค และทีมเศรษฐกิจพรรคพท. กล่าวว่า ภาคท่องเที่ยวเป็นภาคการผลิตที่ใหญ่และสำคัญมากของไทย ครอบคลุมห่วงโซ่อุปทานไปหลายภาคส่วน การจ้างงานจำนวนมหาศาลในวงกว้าง และเป็นอนาคตของไทย แต่ภาคท่องเที่ยวมีลักษณะจำเพาะ เพราะลักษณะธุรกิจมีความไม่เป็นทางการสูง เป็นรายย่อยสูง และมีความไม่แน่นอนสูง เช่น ร้านนวดสปาริมถนน โต๊ะทัวร์ เรือท้องแบนดูปะการัง เป็นต้น ทำให้เข้าไม่ถึงสินเชื่อในระบบธนาคารปกติรวมถึงพวก Soft Loan จึงล้มตายกันมากในช่วงโควิด-19 และกองทุนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยหรือกองทุนอื่นๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่ใช่ทางออกที่ดี

 

ตนเห็นความจำเป็นที่เราจะต้องคิดใหญ่กว่านั้น ที่จะต้องมีสถาบันการเงินเฉพาะกิจขึ้นมาดูแลภาคการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ หรือ ธนาคารเพื่อการท่องเที่ยว ทั้งในแง่สินเชื่อในวิกฤตนี้และวิกฤตอื่นๆ ในอนาคต เพราะความเข้าใจในสินเชื่อลักษณะจำเพาะของภาคการท่องเที่ยวเป็นเรื่องสำคัญ

 

นายเผ่าภูมิ กล่าวต่อว่า ทั้งยังเป็นเครื่องมือสำคัญ ที่รัฐบาลจะส่งผ่านมาตรการภาครัฐผ่านสถาบันการเงินเฉพาะกิจไปสู่ภาคท่องเที่ยว เหมือนการมี ธกส. ไว้รองรับมาตรการการเกษตรใหญ่ๆ มีธนาคารอาคารสงเคราะห์ ไว้รองรับมาตรการด้านอสังหาริมทรัพย์ และในอดีตสมัยพรรคไทยรักไทยได้ก่อตั้ง ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME bank ขึ้น ซึ่งตรงนั้นเป็นจุดเริ่มต้นความสำเร็จของ SMEs ไทยในวันนี้

 

โดยตนมองว่า ธนาคารเพื่อการท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือด้านสินเชื่อรองรับวิกฤตในระยะสั้น และมองเป็นเครื่องมือในการกำหนด ทิศทางการพัฒนาภาคท่องเที่ยวทั้งระบบในระยะยาว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง