อุ้มผางวิกฤตซ้ำ2 ดินถล่มปิดเส้นทางเข้าช่วย ชาวบ้านแคลนอาหาร-น้ำดื่ม

อุ้มผางวิกฤตซ้ำ2 ดินถล่มปิดเส้นทางเข้าช่วย ชาวบ้านแคลนอาหาร-น้ำดื่ม
ข่าวสด
27 กันยายน 2564 ( 18:30 )
15
อุ้มผางวิกฤตซ้ำ2 ดินถล่มปิดเส้นทางเข้าช่วย ชาวบ้านแคลนอาหาร-น้ำดื่ม

ข่าววันนี้ 27 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำป่าจากยอดภูเขาสูงไหลเข้าท่วมในเขตอำเภออุ้มผาง จ.ตาก พร้อมกันหลายหมู่บ้านในเขตเทศบาลตำบลอุ้มผาง อ.อุ้มผาง และยังไหลเข้าท่วมอีกสองตำบลข้างเคียงแบบฉับพลัน จนเป็นวิกฤตน้ำท่วมที่สุดในรอบ 10 ปี ของชาวบ้านอำเภออุ้มผาง

 

โดยช่วงบ่ายที่ผ่านมาหลังระดับน้ำที่ท่วมขังในเขตอำเภออุ้มผางลดลง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภออุ้มผาง ทหารและทีมเทศบาลตำบลอุ้มผางพร้อมชาวบ้านผู้ประสบภัยร่วมกันเดินทางเข้าไปสำรวจความเสียหายซึ่งเฉพาะเขตเทศบาลตำบลอุ้มผาง ซึ่งเป็นพื้นที่ชุมชนชั้นในและเป็นเขตเศรษฐกิจการค้าที่สำคัญของตัวอำเภออุ้มผางพบความเสียหายถึง 5 หมู่บ้าน

 

 

 

ซึ่งบ้านพักอาศัยทุกหลังคาเรือนมีสภาพเต็มไปด้วยดินโคลนทำให้ทรัพย์สินทุกชนิดภายในบ้านเรือนของชาวบ้านโดยเฉพาะในหมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 6 เขตอำเภออุ้มผาง บ้านพังเสียหายเป็นจำนวนมาก ขณะนี้ไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายได้ ส่วนปัญหาที่กำลังวิกฤตหนักที่สุดอยู่ขณะนี้ คือเส้นทางลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่จะไปช่วยเหลือชาวบ้านในอำเภออุ้มผางและในพื้นที่ประสบภัยข้างเคียงพบว่า ถนนสายแม่สอด-อุ้มผาง

 

 

 

 

ซึ่งเป็นเส้นทางภูเขาสูงชันและเป็นเส้นทางเดียวเท่านั้นที่จะส่งเสบียงน้ำดื่มเพื่อไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในอำเภออุ้มผาง ขณะนี้เส้นทางโดยเฉพาะช่วงหลักกิโลเมตรที่ 109 และอีกหลายจุดเสียงอันตราย เขตอำเภออุ้มผาง เกิดดินสไลด์ปิดทับเส้นทางรถทุกชนิดไม่สามารถใช้เส้นทางมานานกว่าสองวันแล้ว

 

 

 

ทำให้ชาวบ้านผู้ประสบภัยน้ำท่วมเริ่มขาดแคลนอาหารและน้ำดื่มในการดำรงชีพ ซึ่งขณะนี้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างเร่งนำเครื่องจักรกลหนักเร่งเข้าเปิดเส้นทางที่ถูกดินถล่มปิดทับเส้นทางโดยตั้งเป้าหมายว่าภายในคืนนี้หรือช้าที่สุดช่วงเช้าวันพรุ่งนี้จะสามารถเปิดเส้นทางให้รถสัญจรไปตามปกติ

 

 

 

ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก รายงานสรุปสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากเข้าอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ล่าสุดว่าอำเภออุ้มผางมีพื้นที่ถูกน้ำท่วมจำนวน 3 ตำบลคือตำบลอุ้มผาง ตำบลแม่กลองและตำบลโมรโกร เขตอำเภออุ้มผาง รวมความเสียหายจำนวน 11 หมู่บ้านและ มีสะพานขาดเสียหายจำนวน 3 แห่ง

 

 

 

ส่วนบ้านเรือนประชาชนที่ถูกน้ำท่วมสูงเกือบมิดหลังคาบ้านและพื้นที่ทางการเกษตรพบความเสียหายเป็นวงกว้าง ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งทำการสำรวจความเสียหาย เพื่อเร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัยน้ำท่วมในอำเภออุ้มผางอย่างเร่งด่วนแล้ว

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง