รีเซต

อิหร่านควัก 790 ล้าน ช่วยครอบครัวเหยื่อเครื่องบินตก

อิหร่านควัก 790 ล้าน ช่วยครอบครัวเหยื่อเครื่องบินตก
มติชน
31 ธันวาคม 2563 ( 13:19 )
53
อิหร่านควัก 790 ล้าน ช่วยครอบครัวเหยื่อเครื่องบินตก

ทางการอิหร่านยอมจ่ายเงินมากกว่า 790 ล้านบาท เพื่อมอบให้กับครอบครัวของเหยื่อเครื่องบินของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล 176 ราย ที่เสียชีวิตเนื่องจากกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านใช้ขีปนาวุธ 2 ลูกยิงตก หลังขึ้นบินจากสนามบินกรุงเตหะราน เมื่อเดือนมกราคมปีนี้ โดยจะมอบเงินให้กับครอบครัวเหยื่อรายละ 150,000 ดอลลาร์หรือราว 4.49 ล้านบาท

 

ทางการยูเครนได้ออกมาเรียกร้องให้มีการเจรจาเรื่องค่าเยียวยาและเรียกร้องให้นำผู้กระทำผิดมารับโทษ แต่ในเบื้องต้นทางการอิหร่านได้ปฏิเสธความรับผิดชอบ ก่อนที่สุดท้ายจะออกมายอมรับว่าทางการอิหร่านได้ยิงเครื่องบินดังกล่าวตกโดยบังเอิญ และเป็นความผิดพลาดที่ทำให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวงของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน

 

ผู้เสียชีวิตทั้งหมดประกอบไปด้วย ชาวอิหร่าน 82 คน ชาวแคนาดา 63 คน ชาวยูเครน 11 คนรวมถึงลูกเรืออีก 9 คน ชาวอัฟกัน 4 คน ชาวอังกฤษ 4 คนและชาวเยอรมัน 3 คน

 

ขณะเกิดเหตุระบบการป้องกันภัยทางอากาศของอิหร่านได้อยู่ในสภาวะตื่นตัวสูง หลังจากหลายชั่วโมงก่อนหน้าทางการอิหร่านได้ยิงขีปนาวุธใส่ฐานทัพสหรัฐอเมริกา 2 แห่งในอิรัก เพื่อตอบโต้ในกรณีที่สหรัฐได้สังหารพลตรีคาเซม โซไลมานี นายพลระดับสูงของอิหร่านโดยการโจมตีด้วยโดรนของสหรัฐในกรุงแบกแดด