รีเซต

จีนเดินหน้าจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ช่วยเหลือ 53 ประเทศกำลังพัฒนา

จีนเดินหน้าจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ช่วยเหลือ 53 ประเทศกำลังพัฒนา
Xinhua
9 กุมภาพันธ์ 2564 ( 11:22 )
33
จีนเดินหน้าจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ช่วยเหลือ 53 ประเทศกำลังพัฒนา

ปักกิ่ง, 9 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (8 ก.พ.) วังเหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน แถลงข่าวว่าจีนดำเนินการจัดสรรวัคซีนต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพื่อช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนา 53 แห่ง รวมถึงปากีสถาน โดยปัจจุบันได้ขนส่งหรือกำลังดำเนินการขนส่งวัคซีนให้ 22 ประเทศ

 

วังระบุว่าจีนดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมตามคำมั่นที่ให้ไว้ว่าจะทำให้วัคซีนเป็นสินค้าสาธารณะโลกหลังจากพัฒนาเสร็จสิ้น และจะทำให้ประชาชนในประเทศกำลังพัฒนาสามารถเข้าถึงได้ด้วยราคาที่ย่อมเยา

จีนได้เข้าร่วมโคแวกซ์ (COVAX) โครงการจัดหาวัคซีนระดับโลกนำโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) และตัดสินใจจะจัดสรรวัคซีนให้โครงการนี้ 10 ล้านโดส โดยมุ่งตอบสนองความต้องการของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาเป็นหลัก

 

วังกล่าวย้ำว่าจีนสนับสนุนบริษัทในประเทศด้านการส่งเสริมการวิจัยวัคซีน การพัฒนาและการผลิตร่วมกับกิจการต่างชาติ ขณะเดียวกันส่งเสริมบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกวัคซีนไปยังประเทศที่มีความต้องการเร่งด่วนและอนุมัติการใช้งานฉุกเฉินแก่วัคซีนต้านโรคโควิด-19 ของจีน

"ปากีสถานเป็นประเทศแรกที่ได้รับวัคซีนจากจีน กัมพูชาได้รับวัคซีนแล้วเมื่อวาน และลาวได้รับในวันนี้ เราจะจัดส่งวัคซีนไปให้อิเควทอเรียลกินีในวันพรุ่งนี้ และวัคซีนชุดแรกของเราส่งไปถึงเปรูแล้วในวันนี้" โฆษกกล่าว

 

"จีนจะดำเนินความร่วมมือด้านวัคซีนกับประเทศที่เกี่ยวข้องต่อไป พร้อมให้การสนับสนุนเต็มที่ และดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อคว้าชัยชนะเหนือการระบาดใหญ่โดยเร็วที่สุด เพื่อสร้างประชาคมสุขภาพโลกสำหรับทุกฝ่าย"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง