รีเซต

BM จ่อบุ๊กแบ็กล็อก 600 ล. รับเหมาครึ่งปีหลังคึกคัก

BM จ่อบุ๊กแบ็กล็อก 600 ล. รับเหมาครึ่งปีหลังคึกคัก
ทันหุ้น
24 มิถุนายน 2567 ( 22:56 )
BM จ่อบุ๊กแบ็กล็อก 600 ล. รับเหมาครึ่งปีหลังคึกคัก

#BM #ทันหุ้น – BM รับเหมาครึ่งปีหลังคึกคัก เตรียมบุ๊กรายได้ยอดแบ็กล็อกรอส่งมอบ 600 ล้านบาท ด้านผู้บริหาร “ธีรวัต อมรธาตรี” ใส่เกียร์ดันยอดขายเข้าเป้า 1.6 พันล้านบาท โรงงานเขตพื้นที่ปลอดอากร (Free Zone) หนุนผลิตส่งออกพองโต พร้อมดันมาร์จิ้นพุ่ง

 

นายธีรวัต  อมรธาตรี  กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกชีทเม็ททัล จำกัด (มหาชน) หรือ BM เปิดเผยว่า ธุรกิจครึ่งปีหลัง 2567 บริษัทมองภาพจะเติบโตได้ตามแผน แม้ช่วงที่ผ่านมาอัตราค่าระวางเรือ (ค่าเฟรท) ปรับตัวขึ้นสูงหลายเท่าตัว ทำให้พื้นที่การขนส่งเพื่อส่งออกหาพื้นที่สเปซเรือไม่ได้ แต่เชื่อว่าครึ่งปีหลัง 2567 ภาพการส่งออกจะคลี่คลาย หลังจากหาพื้นที่เรือได้ ขณะที่ภาพรวมการผลิตเพื่อการส่งออกปี 2567 บริษัทยังสามารถผลิตได้ตามปกติ หรือมีการผลิตเฉลี่ยต่อเดือนที่ 100 ล้านบาท

 

** ตุนแบ็กล็อกแน่น

ส่วนงานรับเหมา (Construction) ปัจจุบันกลับมาฟื้นตัวดีกว่าที่ผ่านมา ทำให้บริษัททยอยส่งมอบสินค้าให้กับผู้รับเหมาได้อย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันบริษัทมี Backlog หรืองานรอส่งมอบ สำหรับงานกลุ่มผู้รับเหมาที่ 500-600 ล้านบาท และคาดระหว่างปี 2567 จะมีคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสอดคล้องกับโครงการที่เกิดขึ้นในปี 2567

 

อย่างไรก็ตามบริษัทได้เจรจากับงานใม่มาแล้วในช่วงปลายปี 2566 ซึ่งจะเป็นการผลิตและส่งมอบในปี 2567 ทำให้ยอดขายที่บริษัทมองไว้ 1.6 พันล้านบาท คาดจะเติบโตได้ตามแผน เพราะกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง น่าจะกลับมาดำเนินการได้ปกติในช่วงครึ่งปีหลัง 2567 เพราะสัญญาณการท่องเที่ยว และการก่อสร้างโครงการต่างๆ ในประเทศเริ่มกลับมาคึกคัก คาดจะสนับสนุนการผลิต และจำหน่ายสินค้าแปรรูปผลิตภัณฑ์เหล็กให้คึกคักสอดคล้องกันไป

 

ส่วนกลุ่ม B2B บริษัทมองภาพครึ่งปีหลัง 2567 จะดีกว่าครึ่งปีแรก เพราะการจำหน่ายเครื่องจักรกลทางการเกษตรให้กับลูกค้ากลุ่มคูโบต้าเริ่มมีคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) เพิ่มเข้ามา หลังจากคูโบต้ามีแผนขยายยอดขายเติบโตเพิ่มขึ้นสูง ขณะเดียวกันสงครามการค้าจีน สหรัฐ อาจส่งผลให้คู่ค้าจีน มาตั้งโรงงานผลิตสินค้าในประเทศไทยมากขึ้น บริษัทจะเร่งขยายฐานการขายสินค้าเพื่อรองรับลูกค้าจีน เพื่อการส่งออกในอนาคตอีกด้วย

 

** โรงงานใหม่หนุน

ขณะที่โรงงานใหม่เขตพื้นที่ปลอดอากร (Free Zone) จะเปิดเต็มรูปแบบในเร็วๆ นี้ จะทำให้การผลิตสินค้ารุ่นใหม่เพิ่มขึ้นและสร้างยอดขายอย่างเต็มที่ และคาดจะสนับสนุนการผลิตสินค้าส่งออกได้อย่างเต็มกำลัง

 

ขณะเดียวกันบริษัทจะเดินหน้าผลักดันอัตรากำไร (มาร์จิ้น) ให้ดีขึ้น โดยการจัดระเบียบการผลิตให้มีประสิทธิภาพ และลดต้นทุน เพื่อสร้างการแข่งขันทางด้านราคากับต่างชาติได้ง่าย บริษัทคาดอัตรากำไรสุทธิ (Net Profit Margin) จะอยู่ที่ระดับ 6-8%

 

 

นอกจากนี้ยังได้บริษัทมองหาพาร์ตเนอร์ต่างประเทศ เพื่อต่อยอดธุรกิจส่งออก ในฐานะ BM เป็นผู้เชี่ยวชาญการผลิตสินค้า ในกลุ่มงานรางและท่อร้อยสายไฟฟ้า, กลุ่มงานผลิตตู้โลหะ, กลุ่มงานตู้สวิตช์บอร์ด, กลุ่มงานเชื่อมประกอบ, กลุ่มงานเครื่องมือและเครื่องจักรกล, กลุ่มงานผลิตชิ้นส่วนให้กับคูโบต้า, กลุ่มธุรกิจเฟอร์นิเจอร์โลหะ และอื่นๆ ตลอดจนการขยายตลาดหรือหาลูกค้าใหม่ๆ เพิ่ม โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจพลังงานทดแทนและธุรกิจพลังงานสะอาด เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจรองรับการเติบโตที่มั่นคง

อนึ่ง 3 เดือนแรกปี 2567 บริษัทมีรายได้ที่ 371.78 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 9.22 ล้านบาท

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง