เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่ม-ชาวบางบาลพร้อมรับมือน้ำท่วม

เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่ม-ชาวบางบาลพร้อมรับมือน้ำท่วม
TNN ช่อง16
21 กันยายน 2564 ( 19:50 )
31
เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่ม-ชาวบางบาลพร้อมรับมือน้ำท่วม

วันที่ 21 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ หมู่ที่ 3 ตำบลบางหลวง อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลังเชื่อนเจ้าพระยา มีการระบายน้ำขึ้นในวันนี้ เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน อยู่ที่ 1,481 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเพิ่มสูงขึ้น โดยพบว่าระดับน้ำในแม่น้ำน้อย เพิ่มสูงขึ้นเย็นนี้ 10 – 20 เซนติเมตร พื้นที่ริมตลิ่งถูกน้ำท่วม พืชผักผลไม้ที่ชาวบ้านปลูกริมน้ำถูกท่วมเสียหาย เข้าพื้นบ้านบ้างแล้วบางส่วนแต่ชาวบ้านยังไม่วิตกเนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำรับน้ำก่อนทุกปี


นางสมาน ธนะทวี อายุ 60 ปี ชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ริมแม่น้ำน้อย ในพื้นที่ หมู่ 3 ตำบลบางหลวง อำเภอบางบาล เล่าว่า หลังจากทราบข่าวว่ามีการระบายน้ำเพิ่มขึ้น วันนี้ก็ได้มีการเก็บของเตรียมพร้อมรับมือกับน้ำที่ปล่อยมาใหม่ในวันนี้ เตรียมเรือ ยาเรือ ไว้ใช้แล้ว พืชผักที่ปลูกริมน้ำก็ท่วมหมดแล้ว ก็ต้องปล่อยไป เหลือเพียงด้านบน ที่ยังต้องเฝ้าระวังกัน และในสวน ซึ่งตอนนี้น้ำก็เริ่มเข้าบ้างแล้ว กลัวอย่างเดียวคือท่วมถึงพื้นบ้านชั้น 2 ที่เคยท่วมเมื่อปี 54 ไม่เช่นนั้นต้องลำบากแน่ วันนี้น้ำก็ขึ้นมาเป็นศอก


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

 


ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมใน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีพื้นที่น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วม ได้แก่ อำเภอเสนา และอำเภอผักไห่ ปัจจุบัน มีน้ำ ท่วมขังใต้ถุนบ้านที่ยกสูง ดังนี้ ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ ต.บ้านกระทุ่ม อ.เสนา ต.หัวเวียง อ.เสนา ต.บ้านกระทุ่ม อ.เสนา ต.หัวเวียง อ. เสนา และต.บ้านแพน อ.เสนา 


ทั้งนี้ กรมชลประทานจะควบคุมปริมาณการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาให้อยู่ในเกณฑ์การบริหารจัดการ น้ำเต็มศักยภาพของพื้นที่โดยมิให้มีผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร โดยกรมชลประทานได้ทำการเตรียมรับปริมาณน้ำ ดังกล่าวแล้ว พร้อมทั้งทำการประชาสัมพันธ์และประสานงานไปยังพื้นที่รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทราบ รวมถึงขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์ข่าวสารอย่างใกล้ชิดภาพจาก ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยาภาพจาก ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

  


ข่าวที่เกี่ยวข้อง