รีเซต

กรมอุทยานฯเสริมกำลังเสือไฟ 225 นาย คุมเข้มดับไฟป่า 9 จว.เหนือ

กรมอุทยานฯเสริมกำลังเสือไฟ 225 นาย คุมเข้มดับไฟป่า 9 จว.เหนือ
ข่าวสด
25 มกราคม 2564 ( 17:09 )
91
กรมอุทยานฯเสริมกำลังเสือไฟ 225 นาย คุมเข้มดับไฟป่า 9 จว.เหนือ

'ธัญญา'อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ​ฯ​​ เปิดเสริมสมรรถนะชุดเสือไฟ 225 นายทั่วประเทศ พร้อมหนุนควบคุมไฟป่าในท้องที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ

 

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่ศูนย์ฝึกและพัฒนาการควบคุมไฟป่าภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เป็นประธานในพิธีเปิด “การเสริมสมรรถนะชุดปฏิบัติการพิเศษดับไฟป่า” เพื่อเตรียมความพร้อมและสนับสนุนการปฏิบัติงานควบคุมไฟป่าในท้องที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ

 

นายธัญญา กล่าวว่า ตามนโยบายของรมว.ทส. ให้เตรียมการป้องกันและแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควันปี 2564 ทั้งสรรพกำลัง อุปกรณ์ต้องพร้อมในการปฏิบัติงานอยู่เสมอ กรมอุทยานฯจึงจัดโครงการฝึกอบรมหลักสูตร “การเสริมสมรรถนะชุดปฏิบัติการพิเศษดับไฟป่า” เพื่อเตรียมความพร้อมและสนับสนุนการปฏิบัติงานควบคุมไฟป่าในท้องที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ การเสริมสมรรถนะชุดปฏิบัติการพิเศษดับไฟป่า ถือเป็นการเตรียมความพร้อมที่สำคัญ เจ้าหน้าที่ต้องมีความพร้อมทั้งร่างกาย และจิตใจ และกำลังใจ จึงจะสามารถปฏิบัติงานควบคุมไฟป่า ที่ถือว่าเป็นงานที่หนักหน่วงและยากลำบากได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

งานดับไฟป่านั้น เป็นงานที่หนัก เหน็ดเหนื่อย และเสี่ยงอันตราย ทั้งจากเปลวไฟโดยตรง จากหมอกควัน และก๊าซพิษ รวมไปถึงอันตรายอันเกิดขึ้นได้ในทุกขั้นตอนของการปฏิบัติงาน ทั้งในระหว่างปฏิบัติงาน และหลังการปฏิบัติงาน เพราะฉะนั้นผู้เข้ารับการฝึกอบรมทุกท่านควรพึงระลึกถึงความปลอดภัย เป็นอันดับแรกเสมอ การปฏิบัติงานแม้จะควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ แต่หากมีเจ้าหน้าที่คนใดคนนึงต้องเสียชีวิตแล้วถือว่าภารกิจนั้นล้มเหลว” นายธัญญา กล่าว

 

นายธัญญา กล่าวเพิ่มเติมว่า ตามนโยบายของทส. ที่ต้องการลดจุดความร้อนให้ได้ 30% ขณะนี้ได้ดำเนินการไปถือว่าบรรลุเป้าหมายพอสมควร เดิมคาดการณ์การเกิดไฟป่าจะเริ่มในเดือนก.พ. ของทุกปี แต่จากการที่ตนได้ลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังและพื้นที่อื่นที่เคยเกิดไฟป่าของจังหวัดเชียงใหม่ ใบไม้เริ่มแห้งมากขึ้น จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนให้ทันต่อสถานการณ์โดยเฉพาะเรื่องของกำลังพลได้สั่งการให้ลงไปในจุดที่มีปัญหาแล้ว

 

 

รวมทั้งให้ประสานและบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนโดยเฉพาะฝ่ายปกครองในพื้นที่ นอกจากนี้จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 กรมอุทยานฯ ได้งบประมาณเพื่อจ้างพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว จึงมีการจ้างงานพี่น้องประชาชนในพื้นที่เพื่อทำแนวกันไฟ ในส่วนของการจ้างงานนั้นได้ให้ทางชุมชนเป็นผู้ดำเนินการตามความเหมาะสมเพื่อมาช่วยงานด้านการป้องกันไฟป่า

 

อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวถึงสถานการณ์ไฟป่า ว่า ในปีนี้กรมอุทยาน ฯ มีการเตรียมความพร้อมมาอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้เกิดสถานการณ์ที่รุนแรงส่งผลกระทบกับทรัพยากรธรรมชาติ และต่อสุขภาพพี่น้องประชาชนในพื้นที่

 

 

การจัดกิจกรรมครั้งนี้ก็เช่นกัน มีการระดมกำลังพลจาก 15 ศูนย์ควบคุมไฟป่าทั่วประเทศ นำเจ้าหน้าที่ จำนวน 225 นาย จากชุดเสือไฟซึ่งกำลังพลชุดนี้เป็นชุดครูฝึกที่มีสมรรถนะในการปฏิบัติภารกิจอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้ถือเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนลงประจำการในพื้นที่จริง และได้กำชับให้คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสียจากการปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงในเรื่องของสวัสดิการต่างๆกรมอุทยานฯพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานภาคีเครือข่ายเข้ามาร่วมสนับสนุนด้านสวัสดิการด้วยเช่นกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง