รีเซต

ศัลยแพทย์สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดปลูกถ่ายไตของหมูในมนุษย์เป็นครั้งแรก

ศัลยแพทย์สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดปลูกถ่ายไตของหมูในมนุษย์เป็นครั้งแรก
TNN World
21 ตุลาคม 2564 ( 16:45 )
106
ศัลยแพทย์สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดปลูกถ่ายไตของหมูในมนุษย์เป็นครั้งแรก
America: ศัลยแพทย์สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดปลูกถ่ายไตของหมูในมนุษย์เป็นครั้งแรก โดยไม่มีการปฏิเสธจากระบบภูมิคุ้มกันของผู้รับในทันที ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญ ที่อาจช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนอวัยวะของมนุษย์ อย่างร้ายแรงสำหรับการปลูกถ่าย
 
กระบวนการผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะดังกล่าว เกิดขึ้นที่ศูนย์การแพทย์ NYU Langone Health ในนครนิวยอร์ก ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้หมูตัวหนึ่ง ที่ได้รับการดัดแปลงยีน เพื่อให้เนื้อเยื่อของมันไม่มีโมเลกุล ที่จะก่อให้เกิดการต่อต้านเกือบจะในทันที
 
บรรดานักวิจัย กล่าวกับ Reuters ว่า ผู้รับการปลูกถ่ายไตของหมูครั้งนี้ เป็นผู้ป่วยโรคสมองตายที่มีอาการผิดปกติของไต ซึ่งครอบครัวของเธอยินยอมให้ทำการทดลอง ก่อนถึงกำหนดที่แพทย์จะถอดเครื่องช่วยหายใจของเธอออก ทั้งนี้ เป็นเวลา 3 วันแล้ว ที่ไตใหม่ถูกเชื่อมต่อกับหลอดเลือดของเธอ และยังคงอยู่ภายนอกร่างกาย เพื่อให้นักวิจัยสามารถศึกษาได้
 
นายแพทย์โรเบิร์ต มอนต์โกเมอรี ศัลยแพทย์ปลูกถ่ายอวัยวะ ซึ่งเป็นหัวหน้าในการศึกษาครั้งนี้ กล่าวว่า ผลการทดสอบการทำงานของไตที่ปลูกถ่าย “ดูค่อนข้างปกติมาก” ไตหมูที่ปลูกถ่ายสามารถขับน้ำปัสสาวะในปริมาณที่ใกล้เคียงกับการปลูกถ่ายไตของมนุษย์ และยังไม่มีหลักฐานที่แสดงถึงการปฏิเสธอย่างรุนแรงเหมือนการทดลองครั้งก่อน ๆ เมื่อมีการปลูกถ่ายไตหมูที่ไม่ได้ดัดแปลงในสัตว์ตระกูลลิงที่ไม่ใช่มนุษย์
 
นายแพทย์มอนต์โกเมอรี กล่าวว่า ระดับสาร “ครีเอตินีน” ที่ผิดปกติของผู้ป่วย ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้การทำงานของไตไม่ดี กลับมาทำงานได้ปกติหลังการปลูกถ่าย
 
ทั้งนี้ จากข้อมูลของสมาคมเครือข่ายเพื่อการแบ่งปันอวัยวะ (United Network for Organ Sharing) พบว่า ในสหรัฐฯ มีประชาชนเกือบ 107,000 คน กำลังรอการปลูกถ่ายอวัยวะ ซึ่งรวมทั้งผู้ป่วยรอไตมากกว่า 90,000 คน โดยเวลาการรอปลูกถ่ายไตเฉลี่ยอยู่ที่ 3-5 ปี

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง