รีเซต

ทำความรู้จัก "ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม" ผู้นำร่องสละเงินเดือน ช่วยประชาชน

ทำความรู้จัก "ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม" ผู้นำร่องสละเงินเดือน ช่วยประชาชน
TNN ช่อง16
9 กรกฎาคม 2564 ( 16:59 )
109
ทำความรู้จัก "ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม" ผู้นำร่องสละเงินเดือน ช่วยประชาชน

กระแสการประกาศขอไม่รับเงินเดือนของนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา ดึงความสนใจของคนไทยเป็นอย่าง โดยเฉพาะในโลกออนไลน์  ซึ่งพลเอกประยุทธ์ ได้ให้เหตุผลในการสละเงินเดือนเป็น 3 เดือน ว่า เพื่อต้องการใช้ประโยชน์สำหรับการแก้สถานการณ์ โควิด-19 และเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน   


ผ่านไป ไม่ทันข้ามวัน ก็มีรัฐมนตรีประกาศไม่ขอรับเงินเดือนเป็นเวลา 3 เดือนด้วย เช่นกัน อาทิ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  นายจุติ ไกรกฤษ์ รัฐมนตรีว่าการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ประกาศ ขานรับแนวคิดนายกรัฐมนตรี สละเงินเดือนรัฐมนตรี 3 เพื่อไปทำอาหารกล่องให้กลุ่มเปราะบาง กักตัวโควิด-19  


แต่ต้นแบบแนวคิดที่ริเริ่มเป็นคนแรก ก็คือ ผู้ว่าหัวใจแกร่ง อย่าง นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ที่ออกมาสละเงินเดือนเป็นคนแรก เมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม ที่ผ่านมา  


สำหรับ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ไม่ใช่ครั้งแรก ที่เขาช่วยเหลือพี่น้องประชาชน นับตั้งดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด ก็ทำเพื่อพี่น้องประชาชนมาโดยตลอด ทั้งการช่วยไถ่ของจากโรงรับจำนำ ไม่ว่าจะเป็น หม้อหุงข้าว สว่านไฟฟ้า เครื่องมือการเกษตร  แถมยังมีการมอบไข่ ข้าว ให้ชาวบ้านอยู่เป็นประจำ ไม่เพียงเท่านี้ ผู้ว่าคนแกร่ง ยังเคยกางมุ้งนอนบนศาลาวัด เพื่อเฝ้าผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่ จ.เลย เป็นกำลังใจ และร่วมทุกข์กับพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง 

สำหรับ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม  มีชื่อเล่นว่า ติ๊ก หลายคนในโลกออนไลน์อาจคุ้นหน้าคุ้นตา และคุ้นเคยกับพฤติกรรมติดดิน   ตั้งแต่มีการเผยแพร่ภาพสมัยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ใช้ชีวิตเรียบง่าย ปั่นจักรยานไปทำงาน แอบไปไถ่ถอนเครื่องมือทำกินในโรงรับจำนำให้ชาวบ้าน ปัจจุบันย้ายมาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี  อุปนิสัยใจคอเช่นนี้ เพียงไม่นาน เขาก็กลายเป็นที่รักของประชาชน

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เกิดเมื่อวันที่ 23 ก.ค.2510 ต.วังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย ประวัติการศึกษา - จบการศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านวังสะพุง - จบการศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนชุมชนวังสะพุง (ไม่ได้เรียนต่อชั้นมัธยมศึกษา เนื่องจากฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจน ต้องดิ้นรนขวนขวายไปสมัครสอบเทียบชั้น ม. 3 ของสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเลย ขณะเดียวกัน ก็ไปเรียนการศึกษาผู้ใหญ่ภาคค่ำ ได้วุฒิ ม.3 มาพร้อมกัน 2 ใบ)  


จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ของสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเลย และการศึกษาผู้ใหญ่ภาคค่ำ - จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 การศึกษาผู้ใหญ่ที่ โรงเรียนเลยพิทยาคม ภาคค่ำ รัฐศาสตร์บัณฑิต - จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รัฐศาสตร์มหาบัณฑิต (การปกครอง) (เกียรตินิยมอันดับ 2)

ประวัติการศึกษา

 

- ปริญญาตรี : รัฐศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยมอันดับ 2) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

- ปริญญาโท : รัฐศาสตรมหาบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 

 

หลักสูตร    


- นายอำเภอ รุ่นที่ 49

- นักปกครองระดับสูง รุ่นที่ 51

- การเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยสำหรับนักบริหารระดับสูง สถาบันพระปกเกล้า รุ่นที่ 17

- หลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านการค้าและการพาณิชย์ (Top Executive Program in Commerce and Trade : TEPCOT) รุ่นที่ 9ประวัติการดำรงตำแหน่ง    

 

- ปี 2551-2552 ท้องถิ่นจังหวัดนครราชสีมา (อำนวยการ ระดับต้น)

- ปี 2552-2554 ท้องถิ่นจังหวัดมหาสารคาม (อำนวยการ ระดับต้น)

- ปี 2554 ท้องถิ่นจังหวัดสุราษฏร์ธานี (อำนวยการ ระดับต้น)

- ปี 2554-2555 ท้องถิ่นจังหวัดนครราชสีมา (อำนวยการ ระดับต้น)

- ปี 2555 ท้องถิ่นจังหวัดนครราชสีมา (อำนวยการระดับสูง)

- ปี 2555-2557 ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น (อำนวยการ ระดับสูง) กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

- ปี 2557-2558 หัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี (อำนวยการระดับสูง) กระทรวงมหาดไทย

- ปี 2558 รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา (บริหาร ระดับต้น) จังวัดนครราชสีมา

- ปี 2558-2559 รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (บริหาร ระดับต้น) กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

- ปี 2559-2560 ที่ปรึกษาด้านการปกครอง (นักวิเคราะห์นโยบายและแผนทรงคุณวุฒิ) สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย

- ปี 2560 ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี

- ปี 2560 ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย

- ปี 2563 ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง