รีเซต

วัคซีนโควิด พระเอกช่วยเศรษฐกิจไทย

วัคซีนโควิด พระเอกช่วยเศรษฐกิจไทย
TNN Wealth
17 พฤษภาคม 2564 ( 13:23 )
24
วัคซีนโควิด พระเอกช่วยเศรษฐกิจไทย

 

ข่าววันนี้ 17 พ.ค.64 สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบในวงกว้างต่อภาวะเศรษฐกิจไทย ส่งผลให้ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาสที่ 1/2564 ที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือ สภาพัฒน์ ประกาศออกมาเมื่อช่วงเช้า หดตัว2.6% เมื่อไตรมาสก่อน แต่ขยายตัวได้ 0.2 % เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้านี้

 

 


นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒน์ ได้แถลงปรับลดประมาณการณ์จีดีพีปี 2564 จากเดิมที่คาดว่าขยายตัวอยู่ที่ 2.5% - 3.5% มีค่ากลางที่ 3% ลดลงเหลือ 1.5 - 2.5% ค่ากลางเฉลี่ยที่ 2%  ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญในปี 64 คือ ความไม่แน่นอนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดทั้งในประเทศและต่างประเทศ จากความเสี่ยงของไวรัสกลายพันธุ์ และความล่าช้าในการกระจายวัคซีน แนวโน้มความล่าช้าในการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว ภายใต้สถานการณ์การระบาดที่ยังมีความรุนแรง โดยคาดว่าภายในปีนี้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยจะเหลือเพียง 5 แสนคน จากเดิมคาด 3.2 ล้านคน ประมาณการรายได้จากการท่องเที่ยวเหลือ 1.7 แสนล้านบาท

 


"เรื่องของวัคซีนจะเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจไทยให้สามารถขับเคลื่อนไปได้ในระยะถัดไป ดังนั้นขอความร่วมมือทุกฝ่ายรับฟังข้อมูลต่างๆ อย่างถี่ถ้วน และให้รับฟังข้อมูลจากบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้แผนการฉีดวัคซีนสามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน" นายดนุชา กล่าว 

 

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง