คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ย่าน "อิแทวอน" ก่อนจะกลายคลัสเตอร์ โควิด

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ย่าน "อิแทวอน" ก่อนจะกลายคลัสเตอร์ โควิด
มติชน
13 พฤษภาคม 2563 ( 01:30 )
195
2
คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ย่าน "อิแทวอน" ก่อนจะกลายคลัสเตอร์ โควิด

หลังจากสถานการณ์ “โควิด-19” ในเกาหลีใต้ ดูเหมือนจะดีขึ้น นับตั้งแต่พบต้นตอการกระจายของไวรัสจากโบสถ์ในเมืองแทกู ก่อนที่สถานการณ์จะผ่อนคลายมากขึ้นจากมาตรการการตรวจอย่างเข้มข้น ล่าสุด เกาหลีใต้ต้องเจอกับ “ศูนย์กลาง” การระบาดของโควิด-19 แหล่งใหม่

ครั้งนี้ อยู่ที่ย่าน “อิแทวอน” !!

ชื่อนี้ บรรดาคอซีรีส์เกาหลี น่าจะคุ้นหูดี เพราะตอนนี้กำลังมีซีรีส์ดังชื่อ “อิแทวอน คลาส” เรื่องราวของการแข่งขันธุรกิจในย่านอิแทวอน ซี่งเป็นย่านธุรกิจและสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ ที่แทบจะไม่เคยหลับไหล

ส่วนเรื่องราวความเป็นจริงตอนนี้คือ ย่านอิแทวอนในช่วงนี้ “เงียบสนิท” ไร้ผู้คน เหตุเพราะถูกตรวจพบว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ต้นตอของโรคโควิด-19 หลังจากไปเที่ยวที่ผับในย่านนี้ไปแล้วกว่าสิบราย และคาดกันว่า อาจจะมีผู้สุ่มเสี่ยงติดเชื้อเป็นพันราย

กลายเป็น “อิแทวอน คลัสเตอร์” แหล่งแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

จนทางการเกาหลีต้องสั่งปิดสถานบันเทิงทั้งหมดในกรุงโซล ป้องกันการระบาดรอบสอง ที่ไม่รู้ว่าจะป้องกันทันหรือไม่

อิแทวอน เป็นย่านที่มีผู้อยู่อาศัยราว 22,000 คน และเป็นย่านที่ผู้คนนิยมอยู่อาศัย อีกทั้งยังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ รวมไปถึงบรรดาทหารอเมริกัน จึงเรียกได้ว่า เป็นพื้นที่หนึ่งที่มีชาวต่างชาติอาศัยอยู่จำนวนมาก

ย่านอิแทวอนแห่งนี้มีประวัติศาสตร์มายาวนานเกี่ยวกับด้านการทหาร ทั้งเคยถูกใช้เป็นที่ตั้งของกองบัญชาการทหาร และบุคลากรชาวญี่ปุ่น เมื่อสมัยที่เกาหลีอยู่ภายใต้อาณานิคมของญี่ปุ่น เมื่อช่วงต้นศตวรรษที่ 20

เมื่อญี่ปุ่นแพ้สงครามแปซิฟิก ในปี 1945 เกาหลีได้รับเอกราช กองทัพสหรัฐ ก็เข้าไปตั้งฐานทัพประจำการอยู่ในเขตยงซาน ที่อยู่ใกล้กับอิแทวอน ด้วยความที่อยู่ใกล้กับเขตทหารของสหรัฐ อิแทวอนก็ได้กลายเป็นย่านธุรกิจและบริการต่างๆที่มีไว้บริการแก่พวกทหารและนักการทูตของสหรัฐที่อาศัยอยู่ในย่านนี้ ทั้งธุรกิจด้านความบันเทิง และการพักผ่อน เกิดขึ้นเป็นร้านอาหารและผับ บาร์ต่างๆจำนวนมาก รวมไปถึงสถานบริการทางเพศ ที่มีขึ้นเพื่อรองรับทหารต่างชาติ

ด้วยความที่มีต่างชาติมาอาศัยอยู่จำนวนมาก ทำให้เขตอิแทวอนมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมอย่างมาก และกลายเป็นที่มาของการมีร้านอาหารนานาชาติจำนวนมาก รวมไปถึงผับ บาร์ ที่ยังมีจำนวนมากจนถึงทุกวันนี้

กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยามราตรีของผู้คนมากมาย และได้กลายเป็นคลัสเตอร์โควิดอีกแห่งของเกาหลีใต้ไปเรียบร้อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง