รีเซต

ด่วน! คมนาคมสั่งปลดล๊อก ระบบขนส่งสาธารณะทุกโหมด100% ยกเว้นจังหวัดล็อกดาวน์

ด่วน! คมนาคมสั่งปลดล๊อก ระบบขนส่งสาธารณะทุกโหมด100% ยกเว้นจังหวัดล็อกดาวน์
ข่าวสด
4 มิถุนายน 2563 ( 16:26 )
319
2
ด่วน! คมนาคมสั่งปลดล๊อก ระบบขนส่งสาธารณะทุกโหมด100% ยกเว้นจังหวัดล็อกดาวน์

 

วันที่ 4 มิ.ย. นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมได้แจ้งให้หน่วยงานในสังกัดที่ให้บริการขนส่งสาธารณะทุกระบบเปิดให้บริการได้ตามปกติเต็ม 100% แล้วใน 11-12 จังหวัด จากทั้งหมดที่เคยถูกประกาศล็อกดาวน์ 19 จังหวัด ทั้งในส่วนของการเดินทางรถโดยสารสาธารณะ (รถทัวร์) ทั่วประเทศ รถไฟทางไกล และเครื่องบิน เพื่อรองรับความต้องการเดินทางของประชาชนที่เพิ่มขึ้น

 

นายอานนท์ กล่าวต่อว่า แต่ยกเว้นในบางจังหวัดที่ยังใช้มาตรการล๊อกดาวน์ การผ่อนคลายมาตรการขนส่งสาธารณะไปเป็นไปตามมติที่ประชุมที่กระทรวงคมนาคมได้หารือกับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ชุดเล็กว่า หลังจากที่ศบค.ได้ออกมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 3 กระทรวงคมนาคมก็สามารถดำเนินการปลดล๊อกขนส่งสาธารณะทุกระบบได้100%

 

ขณะนี้เราสั่งปลดล๊อกทุกระบบขนส่งสาธารณะแล้ว การให้บริการแต่ละโหมดจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละหน่วยงาน อาทิ รถโดยสาธารณะ ต้องรอประกาศจากกรมการขนส่งทางบก(ขบ.)ว่าให้เดินรถได้เมื่อไหร่ ,รถไฟทางไกลต้องให้การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)แจ้งก่อน หรือสายการบินต่างๆต้องรอประกาศจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.) รวมถึงเรื่องความถี่ในการให้บริการ”

 

นายอานนท์ กล่าวด้วยว่า สำหรับการใช้บริการขนส่งสาธารณะนั้นกระทรวงคมนาคมได้กำหนดให้ระบบขนส่งสาธารณะทุกระบบเข้มงวดการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ทั้ง มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing), การสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาที่ใช้บริการ ,การให้บริการเจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ รวมถึงการสแกนแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” เพื่อติดตามผู้โดยสารกรณีพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

 

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง