รีเซต

สลด!ด.ช.9ขวบ ถูกแม่บังคับเร่ขอทานแลกเงินซื้อเหล้า ไม่ทำเจอตบตีน่วมทั้งตัว

สลด!ด.ช.9ขวบ ถูกแม่บังคับเร่ขอทานแลกเงินซื้อเหล้า ไม่ทำเจอตบตีน่วมทั้งตัว
ข่าวสด
27 มกราคม 2564 ( 10:51 )
55
สลด!ด.ช.9ขวบ ถูกแม่บังคับเร่ขอทานแลกเงินซื้อเหล้า ไม่ทำเจอตบตีน่วมทั้งตัว

สลด!ด.ช.9ขวบ ถูกแม่บังคับเร่ขอทานแลกเงินซื้อเหล้า ไม่ทำเจอตบตี อ้างขอเงินไปรักษาแผลเรื้อรังของลูก พ่อเคยมารับไปอยู่ด้วย แต่แม่ก็ไปขอตัวมาอยู่ด้วยอีก

 

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.64 นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์ ลงพื้นที่บ้านท้องฝาย ต.ริมเหนือ อ.แม่ริม เพื่อให้ความช่วยเหลือด.ช.บอย (นามสมมุติ) อายุ 9 ขวบ

 

หลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านว่า ต้องใช้ชีวิตด้วยความลำบาก เพราะถูกแม่แท้ๆที่ติดเหล้าอย่างหนัก พาไปเร่ขอเงินตามสถานที่ต่างๆ ทั่วทั้งอำเภอ ในสภาพเนื้อตัวเต็มไปด้วยร่องรอยบาดแผล จนชาวบ้านที่พบเห็นสลดใจและเกิดความสงสาร จึงเข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรม อ.แม่ริม ให้เข้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและช่วยเหลือ

 

เมื่อเดินทางไปถึงพบนางแสงแก้ว (ขอสงวนนามสกุล) แม่ของด.ช.บอย อยู่ในอาการเมาสุรา เจ้าหน้าที่พยายามเข้าไปพูดคุยเกลี้ยกล่อมให้เข้ารับบำบัดอาการติดสุราเรื้อรังที่โรงพยาบาล แต่ก็ไม่เป็นผล

 

สอบถามพ่อกับแม่ของนางแสงแก้ว เล่าว่า ลูกสาวเลิกรากับสามีตั้งแต่ด.ช.บอย อายุ 3 ขวบ หลังจากนั้นด.ช.บอยก็อาศัยอยู่กับแม่มาโดยตลอด โดยแยกอยู่บ้านอีกหลังหนึ่งในบริเวณเดียวกัน ที่ผ่านมาลูกสาวดูแลลูกตามปกติ ไม่มีการทำร้ายหรือพาไปเร่หาเงิน ส่วนบาดแผลตามร่างกายเป็น เพราะด.ช.บอยแพ้ยาฆ่าหญ้า

 

ต่อมา เจ้าหน้าที่ไปสอบถามกับด.ช.บอยที่โรงเรียน เด็กชายบอยบอกว่ามักจะถูกแม่ทำร้ายร่างกายเป็นประจำ โดยบางครั้งถูกไม้ตีตามร่างกายจนเป็นแผลฟกช้ำ บางวันยังถูกบังคับให้เดินเร่ออกขอเงินตามห้างร้านต่างๆ โดยอ้างว่าเพื่อจะขอเงินจะนำไปรักษาลูกชายของตน ที่มีแผลเรื้อรังตามร่างกาย หลังจากนั้นแม่ก็จะนำเงินที่ได้ไปซื้อเหล้ากิน เงินบางส่วนจะแบ่งให้ลูกไปโรงเรียน

 

ด้านเจ้าหน้าที่อาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์ เปิดเผยว่า ในช่วงที่เลี้ยงดูลูกชายนางแสงแก้วจะขอเงินจากพ่อของด.ช.บอยเพื่อนำเงินมาเลี้ยงดูลูก แต่มักจะแอบนำเงินส่วนนี้มาใช้จ่ายส่วนตัว เมื่อเงินหมดก็จะนำลูกชายออกเดินเร่ขอเงิน บางครั้งไม่ได้เงินก็จะดุด่าลูกชาย จนบางครั้งลูกชายหนีออกจากบ้านหลายครั้ง ล่าสุดด.ช.บอยต้องหนีออกจากบ้านไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก่อนจะมีชาวบ้านตามหาตัวพาส่งกลับบ้าน

 

หลังตรวจสอบข้อเท็จจริง นายบุญญฤทธิ์ติดต่อไปยังพ่อของด.ช.บอย ที่อยู่อำเภอใกล้เคียงเพื่อมารับตัวลูกชายไปดูแล เพื่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของเด็ก ก่อนจะหาแนวทางช่วยเหลือที่เหมาะสมต่อไป

 

ด้านครูประจำชั้น เปิดเผยว่า หากดูผิวเผินด.ช.บอยดูเรียบร้อย เรียนได้ตามเกณฑ์ปกติ แต่หลายครั้งแอบขู่เอาเงินจากเพื่อน เพราะบางวันไม่ได้เงินมาเรียน เท่าที่สังเกตเชื่อว่าเด็กอาจมีภาวะเก็บกดจากสภาพแวดล้อมใกล้ตัว หากครูไม่ถาม ก็จะไม่เล่าเรื่องที่บ้านให้ฟัง

 

โดยที่ผ่านมาเคยขอให้ครูไปส่งหาพ่อและบอกว่าแม่ติดเหล้าและทุบตี แต่เมื่อสอบถามแม่ ก็จะบอกว่าด.ช.บอยตีแม่ด้วย ทำให้ไม่รู้จะเชื่อใคร แต่เท่าที่ทางโรงเรียนทราบคือ เด็กมีปัญหาครอบครัวมาตั้งแต่ป.1 แม่ไม่ยอมให้ไปอยู่กับพ่อ เพราะต้องการเรียกเอาค่าใช้จ่ายจากพ่อ ก่อนหน้านี้ตอนป.2 พ่อเคยพาย้ายโรงเรียน แต่แม่ก็ไปพาตัวกลับมาและกลับมาเรียนที่เดิม