รีเซต

วันแม่ ดอกมะลิซบเซา แม่ค้าเผยยอดสั่งตกฮวบ จากทุกปี 1 พันพวงขึ้น เหลือ 4 ร้อยพวง

วันแม่ ดอกมะลิซบเซา แม่ค้าเผยยอดสั่งตกฮวบ จากทุกปี 1 พันพวงขึ้น เหลือ 4 ร้อยพวง
มติชน
11 สิงหาคม 2563 ( 11:02 )
390
วันแม่ ดอกมะลิซบเซา แม่ค้าเผยยอดสั่งตกฮวบ จากทุกปี 1 พันพวงขึ้น เหลือ 4 ร้อยพวง

จังหวัดอุทัยธานี พวงมาลัยวันแม่ซบเซา ร้านขายยอดตกฮวบจากเคยขายได้กว่า 1,000 พวง เหลือเพียง 400 พวงแม้ไม่ขึ้นราคาขาย บางร้านใช้ดอกพุดแทนมะลิ เพื่อให้มีกำลังซื้อ เนื่องจากมีความสวยงามแบะมีความคล้ายกัน แต่ราคาถูกกว่า

 

วันที่ 11 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาจำหน่ายพวงมาลัยดอกมะลิสด ในช่วงก่อนถึงวันแม่ 12 สิงหาคม 2563 ที่จะถึงนี้ ที่บริเวณตลาดสดใหญ่ ในเขตเทศบาลตำบลหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งเป็นแหล่งที่จำหน่ายพวงมาลัยและดอกไม้สดใหญ่ของอำเภอโดยบรรยากาศการร้อยพวงมาลัยดอกมะลิ ขายในช่วงวันแม่ปีนี้พบว่าปีนี้ แต่ละร้านมียอดขายลดลงกว่าทุกปีที่ผ่าน ส่วนราคาดอกมะลินั้นแต่ละร้านรับมาที่กิโลกรัมละ 450 บาท ซึ่งทำให้แต่ละร้านต้องลดปริมาณการร้อยพวงมาลัยวันแม่ลงไปกว่าครึ่ง เพื่อป้องกันไม่ให้มีพวงมาลัยเหลือตกค้าง เนื่องจากหวั่นว่าลูกค้าจะมีกำลังซื้อลดลง

 

ประกอบกับปีนี้ สถานศึกษางดการจัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติลง จึงทำให้ยอดขายพวงมาลัยซบเซาลงเป็นอย่างมาก ส่วนด้านราคาขายพวงมาลัยวันแม่ในปีนี้นั้น แต่ละร้านไม่ได้มีการปรับราคาขายขึ้นมาแต่อย่างใด ยังคงขายราคาเดิมเช่นทุกปี โดยพวงมาลัยดอกมะลินั้นเริ่มต้นที่พวงละ 35 – 150 บาท รวมถึงบางร้านได้มีการปรับเปลี่ยนดอกไม้ที่ใช้ร้อยมาลัยวันแม่จากดอกมะลิ เป็นดอกพุดแทน ซึ่งมีความสวยงามและมีความคล้ายดอกมะลิเช่นเดียวกัน แต่มีราคาที่ถูกกว่าดอกมะลิมากกว่าเท่าตัว ซึ่งสามารถสร้างยอดขายให้กับร้านพวงมาลัยได้เป็นอย่างดี

 

จากการสอบถาม แม่ค้าร้อยมาลัย ร้านป้าแจ๋ว เล่าว่า ปีนี้ดอกมะลิปรับราคาขึ้นมาสูงเหมือนเช่นทุกปี แต่ด้วยปีนี้โรงเรียนงดจัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ จึงทำให้ที่ร้านรับดอกมะลิมาร้อยพวงมาลัยขายลดลง เนื่องจากคาดว่าปีนี้ประชาชนน่าจะมีกำลังในการซื้อพวงมาลัยกันน้อยลงด้วยเช่นกัน เพราะดูจากยอดสั่งทำพวงมาลัยวันแม่แล้วนั้นจากปีที่แล้วต้องมียอดขายไม่ต่ำกว่า 1,000 พวง แต่ปีนี้ได้ยอดขายเพียง 400 พวง เพราะพวงมาลัยดอกมะลิ จะมีราคาจำหน่ายที่ค่อนข้างสูง ทางร้านจึงปรับเปลี่ยนมาใช้ดอกพุด ที่เป็นดอกตูมซึ่งไว้ใช้สำหรับร้อยมาลัย มาร้อยแทนดอกรักซึ่งมีความคล้ายและความสวยงามพอๆกัน และขายในราคาที่ถูกลงมา จากปกติพวงมาลัยดอกมะลิขนาดคล้องมือ จะขายที่ราคาพวงละ 150 บาท แต่เมื่อนำดอกพุดมาร้อยแทน จึงทำให้มีราคาที่พวงละ 35 บาท ซึ่งก็มีลูกค้ามาซื้อและสั่งทำกันอย่างต่อเนื่อง อีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง