หวิดชุลมุน ชาวบ้านนับร้อยบุกโกดังข้าวสารสามี สาวโกงแชร์ชาวบ้าน 800 ล้าน

หวิดชุลมุน ชาวบ้านนับร้อยบุกโกดังข้าวสารสามี สาวโกงแชร์ชาวบ้าน 800 ล้าน
มติชน
22 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:47 )
67
หวิดชุลมุน ชาวบ้านนับร้อยบุกโกดังข้าวสารสามี สาวโกงแชร์ชาวบ้าน 800 ล้าน

กรณีชาวบ้านใน อ.สิงหนคร อ.สทิงพระ และ อ.เมือง จ.สงขลา 500 คน ซึ่งเป็นกลุ่มผู้เสียหายที่ถูกหลอกให้ออมเงินออนไลน์ ผ่านแอปไลน์กลุ่มบ้านออมเบส เดินทางมารวมตัวกันที่หน้าบ้านพักของหญิงสาวอายุ 35 ปี คือ น.ส.กรองทอง เกิดพุ่ม ในพื้นที่  อ.สิงหนคร จ.สงขลา ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มออมเงินนี้ขึ้นมา เพื่อทวงเงินคืนทั้งเงินต้น และดอกเบี้ย เนื่องจากระยะหลังเริ่มไม่ได้รับตามที่ตกลงกันเอาไว้ ซึ่งมีทั้งผู้ที่ส่งเงินออมหลักหมื่น หลักแสน และหลักล้านบาท ต่อราย เพื่อหวังดอกเบี้ยในระยะสั้นที่สูงกว่าปกติ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 800 ล้านบาท

 

เจ้าตัวกลับหนีหน้า และปิดเครื่องติดต่อไม่ได้ พร้อมกับส่งทนายความมาเจรจา เพื่อขอไกล่เกลี่ยจ่ายเงินที่เหลือบางส่วนให้กับทางผู้เสียหาย ขณะที่ชาวบ้านบางรายได้รวบรวมเอกสารเข้าแจ้งความดำเนินคดีฐานฉ้อโกง โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 ก.พ. 64 ที่ผ่านมา นั้น

 

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 22 ก.พ. 64  ผู้สื่อข่าวรายงาน ได้เกิดเหตุการณ์ชุลมุนขึ้นเล็กน้อย จากชาวบ้านผู้เสียหายบางส่วนเกือบ 100 คน ได้ขับรถรถจักรยานยนต์ รถพ่วงข้าง และรถกระบะ มาจอดอยู่ริมถนนหน้าโกดังเก็บข้าวสารชื่อ ตี๋น้อยการค้า ซึ่งเป็นของพ่อสามีของ น.ส.กรองทอง เพื่อที่จะขอรับเงินที่ถูกฉ้อโกงไป บางคนก็อยากที่เอาจะข้าสารกลับไปด้วย เพราะ หากไม่ได้เงิน ก็ขอเอาข้าวสารกลับไป

 

หลังที่มีการรวมตัวกันเกิดขึ้น พ.ต.อ.ธนินท์พันธุ์ เธียรเจริญ ผกก.สภ.ม่วงงาม ได้นำกำลังเข้าระงับเหตุการณ์ไม่ให้เกิดความชุลมุน และมีการใช้ความรุนแรงตามมา พร้อมกับห้ามไม่ให้ชาวบ้านเอาข้าวสารหรือสิ่งของอื่นใด เพราะจะผิดกฎหมาย

 

พร้อมกับได้แนะนำให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนในการถูกฉ้อโกงเงินเดินทางไป สภ.ม่วงงาม เพื่อลงบันทึกประจำวันระบุรายละเอียดของความเสียหายที่ได้รับในเบื้องต้นเอาไว้ก่อน และค่อยนำเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวกับการโอนเงิน สลิปโอนเงิน หรือหลักฐานอื่นๆ เข้ามาแจ้งความกับทางพนักงานสอบสวนอีกครั้ง เพื่อเข้าสู่การดำเนินคดีฐานฉ้อโกงกับทางเจ้าของกลุ่มออมเงินบ้านออมเบสต่อไป

 

รายงานข่าวว่าความคืบหน้าในทางคดีนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้กับทางชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายรวบรวมเอกสารหลักฐาน เพื่อเข้าแจ้งความกับทางพนักงานสอบสวน โดยล่าสุดมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความราว 300 คน ในพื้นที่ 8 สถานีมูลค่าความเสียหายประมาณ 50 ล้านบาท และตำรวจภูธร จ.สงขลา

ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาสำหรับคดีนี้แล้ว เพื่อรับสำนวนและเอกสารหลักฐานทั้งหมดที่ได้รับ เพื่อดำเนินการทั้งในทางคดี รวมทั้งการออกหมายจับต่อไป

ผู้เสียหายรายหนึ่งเผยว่า ทางทนายความของ น.ส.กรองทอง ได้ยื่นข้อเสนอที่จะชดใช้ค่าเสียหายให้กับชาวบ้าน โดยในเบื้องต้นนั้นจะให้ร้อยละ 10 ของเงินที่ลงทุนไป เช่น 100,000 บาท จะชดใช้ให้ 10,000 บาท ซึ่งมีชาวบ้านบางคนไปรับเงินแล้ว แต่ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีเงินลงทุนไม่เยอะ เพราะ ยังดีกว่าที่จะไม่ได้อะไรเลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง