ทาลิบันเผยมะกันจะช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แม้ยังไม่รับรองสถานะ

ทาลิบันเผยมะกันจะช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แม้ยังไม่รับรองสถานะ
มติชน
11 ตุลาคม 2564 ( 07:51 )
12
ทาลิบันเผยมะกันจะช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แม้ยังไม่รับรองสถานะ

ทาลิบันระบุว่าสหรัฐอเมริกาตกลงที่จะให้ความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมแก่ประเทศอัฟกานิสถาน ที่กำลังจวนเจียนจะเกิดโศกนาฏกรรมทางเศรษฐกิจ แต่ยังคงปฏิเสธที่จะให้การยอมรับสถานะทางการเมืองของทาลิบันในฐานะผู้ปกครองใหม่ของอัฟกานิสถาน

 

แถลงการณ์ดังกล่าวของทาลิบันถูกเผยแพร่หลังยุติการหารืออย่างเป็นทางการครั้งแรกระหว่างอดีตปรปักษ์สำคัญ นับตั้งแต่สหรัฐถอนทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานเมื่อสิ้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ประเทศอัฟกานิสถานตกอยู่ในความสับสนวุ่นวาย

 

ทาลิบันระบุว่าการหารือระหว่างกันครั้งแรกซึ่งจัดขึ้นที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นไปด้วยดี โดยฝ่ายสหรัฐจะให้ความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมกับอัฟกานิสถาน หลังจากที่ได้ตกลงว่าจะไม่เชื่อมโยงความช่วยเหลือดังกล่าวเข้ากับการให้การยอมรับทาลิบันอย่างเป็นทางการ

 

ขณะที่แถลงการณ์ของฝ่ายสหรัฐลงรายละเอียดน้อยกว่านั้นมากโดยมีการระบุเพียงว่า ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับการที่สหรัฐจะจัดหาความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมเพื่อมอบให้กับชาวอัฟกันโดยตรง

 

ทั้งนี้สหรัฐได้แสดงท่าทีที่ชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้นว่า การหารือที่มีขึ้นไม่ได้เป็นการนำไปสู่การรับรองสถานะของทาลิบันที่ก้าวขึ้นมาครองอำนาจในอัฟกานิสถานตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา หลังรัฐบาลอัฟกานิสถานที่สหรัฐให้การสนับสนุนล่มสลาย

 

นายเน็ต ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ระบุว่า การหารือที่เกิดขึ้นเป็นไปอย่างตรงไปตรงมาและเป็นมืออาชีพ โดยฝ่ายสหรัฐได้เน้นย้ำว่าจะตัดสินทาลิบันจากการกระทำไม่ใช่คำพูด

 

ไพรซ์กล่าวว่า ผู้แทนสหรัฐให้ความสนใจไปในประเด็นด้านความมั่นคงและความวิตกกังวลเกี่ยวกับการก่อการร้าย รวมถึงการเดินทางออกมาอย่างปลอดภัยของบุคคลสัญชาติสหรัฐและสัญชาติอื่นๆ ตลอดจนพันธมิตรชาวอัฟกานิสถาน และประเด็นเรื่องสิทธิมนุษยชนซึ่งรวมถึงการมีส่วนร่วมในทุกภาคส่วนของสังคมอัฟกันอย่างมีความหมายของสตรีและเด็กผู้หญิง

ด้านโฆษกของทาลิบันกล่าวว่ารัฐมนตรีต่างประเทศชั่วคราวของทาลิบันได้ให้การรับรองกับสหรัฐระหว่างการหารือว่า ทาลิบันยึดมั่นที่จะดูแลดินแดนของอัฟกานิสถานไม่ให้ถูกใช้โดยกลุ่มก่อการร้ายเพื่อโจมตีประเทศอื่นๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง