รีเซต

'หนองคาย' รับคนไทยตกค้างที่ลาวกลับประเทศแล้วเกือบ 900 คน ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด

'หนองคาย' รับคนไทยตกค้างที่ลาวกลับประเทศแล้วเกือบ 900 คน ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด
มติชน
12 กรกฎาคม 2563 ( 12:17 )
509
'หนองคาย' รับคนไทยตกค้างที่ลาวกลับประเทศแล้วเกือบ 900 คน ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด

หนองคายรับคนไทยตกค้างในประเทศลาว ที่เดินทางกลับประเทศโดยผ่านเส้นทางด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จ.หนองคาย แล้วเกือบ 900 คน และมีผู้ที่ผ่านการกักตัวครบ 14 วันเดินทางกลับภูมิลำเนาแล้วกว่า 700 คน ที่ผ่านมายังไม่พบผู้ที่ถูกกักตัวติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้แต่รายเดียว

บรรยากาศที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จ.หนองคาย ในช่วงสายของวันนี้ เจ้าหน้าที่จากทำทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเดินทางมาเตรียมความพร้อมที่จะรับคนไทยที่ตกค้างใน สปป.ลาว ที่ได้แจ้งความประสงค์ลงทะเบียนขอเดินทางกลับประเทศกับสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ เวียงจันทน์ สปป.ลาว

นับตั้งแต่เปิดให้คนไทยที่ตกค้างในประเทศลาว แจ้งความประสงค์และลงทะเบียน เดินทางกลับประเทศไทยโดยผ่านด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จ.หนองคาย ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน ถึงเมื่อวันนี้ (12 กรกฎาคม 2563) รวม 86 วันมีคนไทยที่เดินทางกลับประเทศ โดยผ่านด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 แล้ว ถึง 891 คน และมีผู้ที่ผ่านการกักตัวที่จังหวัดหนองคาย ครบ 14 วัน เดินทางกลับภูมิลำเนาแล้ว จำนวน 739 คน

โดยคนไทยทุกคนที่เดินทางกลับประเทศ ต้องผ่านการคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศจังหวัดหนองคาย ผ่านขั้นตอนการเข้าเมืองจากด่านตรวจคนเข้าเมืองหนองคายและด่านศุลกากรหนองคาย, จัดทำทะเบียนประวัติ, รับฟังคำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำไปยังสถานที่กักตัวที่จังหวัดหนองคายได้จัดเตรียมไว้ ซึ่งเป็นโรงแรม ในเขตอำเภอเมืองหนองคาย โดยจะมีเจ้าหน้าที่ในการดูแลและส่งตัวกลับภูมิลำเนาหลังผ่านการกักตัวเป็นระยะเวลา 14 วันแล้ว ซึ่งตั้งแต่มีการกักตัวคนไทยที่เดินทางกลับจาก สปป.ลาว ในโรงแรมที่จังหวัดหนองคายใช้เป็นสถานที่กักตัว ยังไม่พบว่ามีผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้แต่รายเดียว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง