COLORแตกไลน์พลังงาน ผลิตทุ่นลอยน้ำโซล่าร์

COLORแตกไลน์พลังงาน ผลิตทุ่นลอยน้ำโซล่าร์
ทันหุ้น
10 มิถุนายน 2564 ( 09:20 )
17
COLORแตกไลน์พลังงาน ผลิตทุ่นลอยน้ำโซล่าร์

 

ทันหุ้น – COLOR สบช่องแตกไลน์ธุรกิจพลังงานทดแทน กระจายความเสี่ยง ฟากผู้บริหาร "พีรพันธ์ จิวะพรทิพย์"

ทุ่มงบลงทุน 10 ล้านบาท ติดตั้งเครื่องจักรขยายกำลังการผลิตทุ่นลอยน้ำโซล่าร์เซลล์ คาดเริ่มรับรู้รายได้ในเดือนตุลาคมเป็นต้นไป พร้อมบุกตลาดโซลาร์รูฟ เพิ่มฐานรายได้ประจำ

 

นายพีรพันธ์ จิวะพรทิพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สาลี่ คัลเล่อร์ จำกัด (มหาชน) (COLOR) ผู้ผลิตและจำหน่ายเม็ดพลาสติกมาสเตอร์แบตซ์ เม็ดพลาสติกคอมพาวด์ และสีผสมพลาสติกชนิดผง เปิดเผยว่า บริษัทได้มีการแตกไลน์สู่ธุรกิจพลังงานทดแทน ผ่านบริษัท เดอะบับเบิ้ลส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย เพื่อเพิ่มแหล่งที่มาของรายได้ประจำ (Recuring Income) และกระจายความเสี่ยงธุรกิจ อีกทั้งธุรกิจดังกล่าวมีอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) โดยมั่นใจว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วง 3-5ปีข้างหน้า จะเติบโตอย่างแข็งแกร่งและมั่นคง สร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น

 

ขยายกำลังการผลิต

 

ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมติดตั้งเครื่องจักรเพิ่มเติมเพื่อขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น โดยคาดว่าจะใช้งบลงทุน 10 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะสามารถเดินเครื่องจักรผลิตและจำหน่ายทุ่นลอยน้ำได้ในเดือนกรกฎาคมนี้ ในปัจจุบันมีคำสั่งซื้อแล้ว 1- 2 ราย และคาดว่าจะสามารถรับรู้รายได้ภายในช่วงปลายปีนี้ โดยจะเริ่มรับรู้รายได้ครั้งแรกในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนนี้

 

สำหรับกำลังการผลิตในช่วงแรก บริษัทจะผลิตทุ่นลอยน้ำเพื่อไปติดตั้ง ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ประมาณ 15 เมกะวัตต์ต่อปี ซึ่งในช่วง 3-5 ปี คาดว่ากำลังการผลิตจะเติบโตขึ้นมา 2-3 เท่าจากปัจจุบัน และบริษัทคาดว่าจะมีรายได้อยู่ที่ประมาณ 10-15% ของรายได้รวม ในระยะเวลาประมาณ 2-3 ปี ข้างหน้า ด้านอัตรากำไรคาดว่าจะอยูที่ประมาณ 15-20%

 

นอกจากนี้ ยังมีแผนขยายฐานลูกค้าในส่วนของผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมขนาดกลางและเล็ก ที่ต้องการลงทุนติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป เพื่อประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่ายด้านพลังงานไฟฟ้า ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้

 

ดันรายได้โต3-5ปี

 

"แนวโน้มผลการดำเนินในช่วงที่เหลือของปีนี้ คาดว่าจะเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ทั้งจากธุรกิจเดิม ที่มีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 6-7%และมีรายได้จากธุรกิจพลังงานทดแทนเข้ามาเสริมแกร่งในอนาคต ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีออเดอร์เข้ามา และอยู่ระหว่างการเจรจากับลูกค้า คาดว่าจะช่วยผลักดันรายได้เติบโตอย่างมีนัยสำคัญในช่วง 3-5 ปีข้างหน้า"

 

อย่างไรก็ตามบริษัทยังได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับการเกษตร โดยมีผลิตภัณฑ์ถุงปลูกสำหรับเพาะกล้าไม้ต่างๆ โดยทำให้ผลผลิตมีการเติบโตที่ดี และฟิล์มคุมโรงเรือน โดยบริษัทได้มีการพัฒนาให้มีการกรองแสงที่ดี นอกจากนี้บริษัทยังมีการทำแปลงปลูกกัญชา ปัจจุบันอยู่ระหว่างรอผลว่าอัตราการเติบโตว่าจะเป็นอย่างไร

 

สำหรับผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาสที่ 2/2564คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นมากกว่าปีที่ผ่านมาก รวมถึงผลประกอบการรวมทั้งปีที่คาดว่าจะปรับตัวขึ้น จากปีที่ผ่านมาเช่นเดียวกัน  และบริษัทคาดว่าจะเห็นการเติบโตของกำไรที่ดีขึ้นมากกว่าเดิม เนื่องจากโปรเจ็คต่างๆ ที่บริษัทได้ดำเนินการมาก่อนหน้านี้เริ่มเห็น เป็นรูปร่างมากขึ้น

 

ทิศทางปิโตรเคมี

 

ขณะที่ทิศทางอุตสาหกรรมของบริษัท ที่เกี่ยวกับด้าน ปิโตรเคมี น้ำมัน ที่ปรับตัวสูงขึ้น มาตั้งแต่ในช่วงกลางปี 2563 ก็กระทบต่อต้นทุนของบริษัทบ้าง ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น แต่กลุ่มลูกค้าของบริษัทได้รับผลกระทบตามราคาตลาดของน้ำมันที่สูงขึ้นเช่นเดียวกัน ซึ่งปัจจุบันนี้ราคาเริ่มปรับตัวดีขึ้นเเล้ว

 

ส่วนราคาเม็ดพลาสติกที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นไปตามซัพพลายเชน ด้านบริษัทมีการบริหารจัดการต้นทุนที่ดี ทำให้ราคาไม่ปรับตัวขึ้นเร็วมากจนเกินไป ซึ่งส่งผลดีต่อกลุ่มลูกค้า โดยส่วนใหญ่ผลผลิตจากพลาสติก จะอยู่ในธุรกิจบรรจุภัณฑ์ ซึ่งในช่วงสถานการณ์ โควิด-19 ถือว่ายังไม่ผลกระทบมากนัก เนื่องจากยังมีการใช้บรรจุภัณฑ์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

นอกจากนี้พลาสติก ที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมรถยนต์ ในปีนี้เริ่มปรับตัวดีขึ้นมากกว่าปีที่ผ่านมาที่ชะลอตัวเป็นอย่างมาก โดยเริ่มเห็นถึงคำสั่งซื้อเข้ามาเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ในส่วนของกลุ่มการเกษตรกรรม ก็ถือว่าได้รับผลกระทบน้อยมาจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น

 

แปรรูปพลาสติก

 

สำหรับการแปรรูปผลิตภัณฑ์พลาสติกประเภทต่าง ๆ ให้แก่เจ้าของตราสินค้า เพื่อนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์พลาสติกและจำหน่าย อาทิ ถุงพลาสติกบรรจุภัณฑ์เครื่องอุปโภคและเครื่องสำอาง, บรรจุภัณฑ์อาหาร รวมถึงชิ้นส่วนพลาสติกอื่น ๆ เช่น เฟอร์นิเจอร์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น ซึ่งผู้ประกอบการดังกล่าวจะนำผลิตภัณฑ์ของบริษัทไปใช้เป็นส่วนประกอบของวัตถุดิบในการผลิตได้ ปัจจุบันบริษัทและบริษัทย่อยมีกำลังการผลิต รวมประมาณ อยู่ที่ 60,000 ตัน/ปี

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง