รีเซต

มาเลย์ดีเดย์เปิด 3 ด่านวันแรก ชาวไทยเซ็งกฎเข้ม (คลิป)

มาเลย์ดีเดย์เปิด 3 ด่านวันแรก ชาวไทยเซ็งกฎเข้ม (คลิป)
มติชน
5 พฤษภาคม 2565 ( 18:26 )
65
มาเลย์ดีเดย์เปิด 3 ด่านวันแรก ชาวไทยเซ็งกฎเข้ม (คลิป)

ข่าววันนี้ 5 พ.ค. จนท.ตำรวจตรวจคนเมืองประจำด่านพรมแดนบูเก๊ะตา เปิดเผยว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาโดยเฉพาะด่านบูเก๊ะตา ชาวไทยจำนวนหนึ่ง ทยอยเดินทางเพื่อข้ามแดนไปมาเลเซีย ส่วนใหญ่เพื่อเยี่ยมเครือญาติหลังขาดติดต่อกันกว่า 2 ปี แต่พบว่ามาเลเซียใช้กฎเหล็กเพื่อสกัดโควิด ซึ่งจนท.ต้องทำความเข้าใจกับชาวบ้าน

 

ส่วนที่ด่านสุไหงโก-ลก ตรงข้ามด่านรันตูปันยัง แทบไม่มีคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเลเซียโดยผ่านด่านสุไหงโก-ลก เพราะมาเลเซียกำหนดเงื่อนไขที่ไม่สามารถรวบรวมหลักฐานหรือแจ้งความประสงค์ผ่านแอพพลิเคชั่นได้ทัน โดยต้องแจ้งความประสงค์อย่างน้อย 2 วัน จึงมีเพียงคนไทยและชาวมาเลเซีย 3 คนเท่านั้น ที่ข้ามด่านรันตูปันยัง โดยแจ้งความประสงค์ผ่านแอพพ์ THAILAND PASS

 

นางอัสมีนี เหมือนกู้ หัวหน้าด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศสุไหงโก-ลก กล่าวว่า มาเลเซียกำหนดต้องฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม ไม่ต้องมีเงินประกันหรือกักตัวแต่อย่างใด แต่ต้องลงทะเบียนผ่านแอพพ์ MYSEJAHTERA ก่อนล่วงหน้า 2 วัน ต้องแนบพาสปอร์ต หรือ BORDER PASS มีหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็มจากแอพพ์หมอพร้อมที่ต้องปริ้นหรืออัพโหลดเข้าไปในโทรศัพท์มือถือเพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ส่วนยานพาหนะทั้งฝั่งไทยและมาเลเซีย ไม่อนุญาตให้รถยนต์ส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ เข้าไปโดยเด็ดขาดจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง