ตราด ผ่อนปรน นทท.เดินทางเข้าจังหวัดได้ปกติ เว้น 4 จ. เสี่ยง ต้องมีใบตรวจโควิด-ฉีดวัคซีน

ตราด ผ่อนปรน นทท.เดินทางเข้าจังหวัดได้ปกติ เว้น 4 จ. เสี่ยง ต้องมีใบตรวจโควิด-ฉีดวัคซีน
มติชน
22 มิถุนายน 2564 ( 15:05 )
9
ตราด ผ่อนปรน นทท.เดินทางเข้าจังหวัดได้ปกติ เว้น 4 จ. เสี่ยง ต้องมีใบตรวจโควิด-ฉีดวัคซีน

ตราด ผ่อนปรนมาตรการ นทท.เดินทางเข้าจังหวัดได้ปกติ ยกเว้น 4 จ. เสี่ยง ต้องมีใบตรวจโควิด-ฉีดวัคซีนมาแสดง ด้านผู้ประกอบการท่องเที่ยวชายแดนกัมพูชาจี้ผู้ว่าฯเร่งฉีดวัคซีนเหตุเพื่อนบ้านแพร่ระบาดสูง

วันที่ 22 มิถุนายน นายภิญโญ ประกอบผล ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) ระลอกใหม่ ในพื้นที่จังหวัดตราด ซึ่งปัจจุบัน (21 มิ.ย. 64) มียอดรวมผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 242 ราย รักษาหายแล้ว 125 ราย อยู่ระหว่างรักษา 117 ราย โดยการระบาดในระลอกนี้ผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่อยู่ในคลัสเตอร์ชุมชนชาวกัมพูชา ซอยกลางนา ตำบลวังกระแจะ และกลุ่มลูกเรือประมงชาวกัมพูชา ทำให้เกิดการแพร่ระบาดไปในพื้นที่อื่นๆอีก แต่ปัจจุบันสามารถควบคุมได้ และในสัปดาห์นี้จะทำการค้นหาโรคในชุมชนแห่งนี้เป็นครั้งที่ 3 เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดการแพร่ระบาดขึ้นมาอีกครั้ง

 

 

 

ผู้ว่าราชการจ.ตราดกล่าวอีกว่า ในส่วนสถานการณ์ในภาพรวม ความก้าวหน้าผู้รับการกักตัว ณ ศูนย์กักกัน (Local Quarantine) ซึ่งปัจจุบันยังคงมีผู้เข้ารับการกักตัวเหลืออยู่ จำนวน 12 คน รวมทั้งการดำเนินการฉีดวัคซีนโควิด -19 จังหวัดตราด จนถึงปัจจุบัน ได้รับการจัดสรรวัคซีนทั้งหมด 18,640 โดส ฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,222 โดส แบ่งเป็นเข็มที่ 1 จำนวน 12,133 ราย และเข็มที่ 2 จำนวน 5,098 ราย ครอบคลุมการได้รับวัคซีน จากจำนวนประชากรจังหวัดตราด 249,457 คน เข็มที่ 1 ร้อยละ 4.86 และเข็มที่ 2 ร้อยละ 2.04 โดยในกลุ่มบุคลากรทางการศึกษาได้รับวัคซีนไปแล้วจำนวน 1,762 คน จากบุคลากรทางการศึกษาทั้งหมด 2,178 คน

นายภิญโญ กล่าวอีกว่า ขณะมาตรการผ่อนปรน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวนั้น ทางจังหวัดได้ประกาศผ่านประกาศจังหวัดตราดแล้วกำหนดมาตรการเข้าพักในสถานประกอบการ โรงแรม ห้องพัก ของนักท่องเที่ยว ที่จะใช้กับบุคคลที่มาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 4 จังหวัดคือ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ ซึ่งจะต้องนำผลการตรวจโควิด-19 ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง มาแสดง หรือมีใบฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในรูปแบบเอกสาร หรือจากแอพพลิเคชันหมอพร้อม ที่รับรองการได้รับวัคซีนโควิด -19 ส่วนผู้ที่มาจากจังหวัดพื้นที่อื่น นอกเหนือ 4 จังหวัดสามารถเดินทางเข้ามาได้ตามปกติ

 

 

 

นางวิยะดา ซวง อดีตนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจ.ตราด และผู้ประกอบการท่องเที่ยวชายแดนไทยกัมพูชา จ.ตราด เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ของจ.ตราดแม้ไม่มากเหมือนจังหวัดอื่น แต่ก็ใช่ว่า ธุรกิจท่องเที่ยวไม่มีปัญหา เพราะการประกาศควบคุมมาตรการของทางศบค.และทางจังหวัดตราดทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาน้อยลง แต่เมื่อมีการการนำวัคซีนมาฉีดกับให้วัคซีนกับจังหวัดตราดก็น้อยกว่าจังหวัดอื่นๆ ซึ่งมีเหตุมาจากจังหวัดตราดมีผู้ติดเชื้อน้อยกว่าจังหวัดอื่นจึงมองไม่ให้ความสำคัญ ซึ่งโดยข้อเท็จจริงแล้ว จังหวัดตราดติดกับ 3 จังหวัดในกัมพูชาที่กำลังมีการแพร่ระบาดสูง เฉพาะจังหวัดเกาะกง ประเทศกัมพูชาปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อมากถึง 1,200 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทางรัฐบาลกัมพูชาจึงเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนอย่างเร่งด่วน ซึ่งหากเชื้อแพร่ระบาดมายังอำเภอคลองใหญ่ อำเภอเมืองตราดจะติดหรือไม่ ทางจังหวัดตราดและสาธารณสุขจึงต้องเร่งดำเนินการและให้ความสำคัญกับกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งเป็นผู้สร้างรายได้ให้กับจังหวัดตราดเพิ่มมากขึ้นด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง