รีเซต

ยายวัย 70 ปี ชีวิตรันทด ไม่มีบัตรปชช. ไร้สวัสดิการรัฐ ค้างค่ารักษาเป็นแสน วอนหน่วยงานช่วยเหลือ

ยายวัย 70 ปี ชีวิตรันทด ไม่มีบัตรปชช. ไร้สวัสดิการรัฐ ค้างค่ารักษาเป็นแสน วอนหน่วยงานช่วยเหลือ
มติชน
19 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:43 )
76
ยายวัย 70 ปี ชีวิตรันทด ไม่มีบัตรปชช. ไร้สวัสดิการรัฐ ค้างค่ารักษาเป็นแสน วอนหน่วยงานช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง บ้านทุ่งพรึ้ม หมู่ 7 ต.ลานดอกไม้ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ซึ่งเป็นบริเวณคอกเลี้ยงวัวของนายจอง จันพุฒ อายุ 60 ปี ด้านหลังคอกวัวดังกล่าวปลูกเป็นบ้านพักอาศัยหลังเล็กๆยกพื้นสูงสภาพเก่าทรุดโทรม โดยผู้พักอาศัยเป็นครอบครัวของนางบุญมา กาญจนะ อายุ 70 ปี พักอาศัยอยู่กับลูกหลานและลูกสะใภ้รวม 5 คน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางบุญมา วัย 70 ปี นั้นมีอาการเจ็บป่วยออดๆ แอดๆ มาโดยตลอดหลังแพทย์ตรวจพบเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ ต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลกำแพงเพชร อยู่บ่อยครั้ง และที่สำคัญนางบุญมา กาญจนะ ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนมาตั้งแต่กำเนิด ทำให้ไม่ได้รับสวัสดิการ และการช่วยเหลือใดๆจากทางภาครัฐมาเป็นเป็นระยะกว่า 60 ปี เพราะไม่มีฐานข้อมูลทางทะเบียนราษฎร์ ทำให้ความเป็นอยู่จึงมีความยากลำบากโดยเฉพาะเวลานี้

 

 

โดยหลังจากไปรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลกำแพงเพชร ไม่ได้รับสวัสดิการใดๆ ในเรื่องของการรักษาพยาบาลเลยจำต้องจ่ายเป็นเงินสดมาโดยตลอด ต่อมาค่าใช้จ่ายในการรักษาไม่เพียงพอ จึงร้องขอให้ทางโรงพยาบาลช่วยเหลือ โดยการร้องขอจ่ายแบบผ่อนชำระแบบรายเดือน ซึ่งเวลานี้ทางโรงพยาบาลฯ ได้แจ้งค่าใช้จ่ายมายังญาติพี่น้องว่ามียอดหนี้ที่ต้องชำระกว่า หนึ่งแสนบาทแล้ว

 

นางบุญมา กล่าวเปิดใจว่า ตนมีลูก 4 คนเป็นชาย 2คน หญิง 2 คนทุกคนไม่มีอาชีพอะไรที่เป็นหลักแหล่ง แยกย้ายกันหารับจ้างทั่วไปในย่านนี้ รายได้พอมาจุนเจือครอบครัวแบบวันต่อวัน ลูกชายอีกคนก็พิการทางหารเคลื่อนไหว เดินไม่ค่อยได้ ส่วนตนเองนั้นยิ่งลำบากไม่ได้ทำบัตรประชาชนมาตั้งแต่เล็กแล้ว เพราะในขณะนั้นไม่มีใครพาไปทำจนเวลาได้ล่วงเลยมาถึงขณะนี้ ยอมรับว่าไม่เคยได้รับการเข้าถึงการช่วยเหลือ และสวัสดิการจากภาครัฐเลยและที่ผ่านมาก็ไม่เคยไปเรียกร้องต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบแต่อย่างใด ซึ่งตนไม่มีคนคอยช่วยเหลือแนะนำในเรื่องดังกล่าว

 

 

นางบุญมา เผยอีกว่า ส่วนเรื่องอาการเจ็บป่วยที่มีอยู่ในขณะนี้คือ ตนเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ และปวดขา ปวดแขน ที่สำคัญโรคเส้นเลือดหัวใจตีบนี้ทำให้ตนต้องเข้ารับการรักษาตัวจาก ทางโรงพยาบาลของรัฐมาโดยตลอดทั้งๆ ที่ไม่มีบัตร หรือสวัสดิการอะไรเลยและจำเป็นใช้เงินรักษาเป็นจำนวนมาก ยังดีที่ทางโรงพยาบาลได้ให้เครดิตช่วยเหลือในการรักษาโดยการผ่อนชำระหนี้ที่มียอดคงค้างจ่ายกว่า 100,000 บาท ซึ่งผ่อนชำระเป็นรายเดือนๆละ 1,000 บาท ซึ่งตนจะต้องเข้าๆ ออกๆ โรงพยาบาลตามที่แพทย์นัดตรวจอาการอยู่เป็นประจำ โดยจะมีค่าใช้จ่ายครั้งละ 400 – 500 บาทเป็นอย่างต่ำในทุกครั้ง

 

นายจอง จันพุฒ อายุ 60 ปีเจ้าของคอกวัวผู้ที่ให้ที่พักอาศัยแก่คุณยายบุญมา กล่าวว่า อยากจะให้เขาอยู่ที่นี่ต่อไปเรื่อยๆ จะได้ช่วยดูแลคอกวัว และช่วยเป็นหูเป็นตาในเวลาที่ตนไม่อยู่ ตนยินดีให้ที่พักพิงเพราะสงสารยายมามาก อยากจะวิงวอนให้ทางหน่วยงานภาครัฐที่รับผิดชอบในกรณีดังกล่าว หาทางทำบัตรประชาชนให้กับคุณยายด้วยเพื่อที่จะได้รับสวัสดิการดีๆ จากทางภาครัฐแบบเขาบ้าง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับคุณยายบุญมาในระดับหนึ่งก่อนก็จะเป็นการดี

 

สำหรับบริเวณบ้านที่พักอาศัยของยายบุญมานั้นอยู่บริเวณด้านหลังคอกวัว ซึ่งผู้สื่อข่าวรายงานว่าตัวบ้านมีสภาพเก่าทรุดโทรมเป็นอย่างมาก กระดานพื้นบ้าน และสังกะสีผุพังแทบทุกแผ่น ไม่มีไฟฟ้าใช้ มีเพียงแผงโซล่าเซลล์ใช้ไฟฟ้าส่องสว่างเล็กน้อยเท่านั้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง