วิจารณ์หนัก! พนักงานบริษัทอี-คอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ทำงานหนักจนเสียชีวิต

วิจารณ์หนัก! พนักงานบริษัทอี-คอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ทำงานหนักจนเสียชีวิต
ข่าวสด
5 มกราคม 2564 ( 18:23 )
52
วิจารณ์หนัก! พนักงานบริษัทอี-คอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ทำงานหนักจนเสียชีวิต

พนักงาน พินตัวตัว บริษัทอี-คอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ทำงานหนักจนเสียชีวิต จนเกิดกระแสต่อต้านในโซเชียลมีเดีย ขณะที่ผู้บริหารรวยติดอันดับ 2 ของจีน

 

SCMP

 

เมื่อวันที่ 4 มกราคม พ.ศ.2564 สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า พินตัวตัว ซึ่งเป็นบริษัท อี-คอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน มีสภาพการทำงานที่ย่ำแย่ จนมีพนักงานที่ทำงานหนักจนเสียชีวิต ทำให้เกิดกระแสต่อต้านและเรียกร้องให้ยกระดับคุณภาพสภาพแวดล้อมการทำงานของบริษัท

 

พินตัวตัว เป็นบริษัท อีคอมเมิร์ซ สัญชาติจีน ที่ทำการขายสินค้าออนไลน์ เช่นเดียวกับ อะลีบาบา โดยไม่นานมานี้ มีข่าวการเสียชีวิตของพนักงานของ บริษัท พินตัวตัว (Pinduoduo Inc) ที่ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อีกครั้งเกี่ยวกับชั่วโมงการทำงานที่ยาวนานในจีน แม้โดยทั่วไป บริษัทด้านเทคโนโลยีของจีนจะอยู่ภายใต้การตรวจสอบโดยหน่วยงานทางการเพื่อกำกับดูแลในการดำเนินธุรกิจที่ต่อต้านการแข่งขันก็ตาม

 

Forbes

 

เมื่อวานนี้ 4 ม.ค.2564 บริษัท อีคอมเมิร์ซ พินตัวตัว เปิดเผยว่า มีการยืนยันว่ามีพนักงานเสียชีวิตจริงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยพบว่าพนักงานคนดังกล่าวเสียชีวิตหลังจากเลิกงานในช่วงเที่ยงคืน อย่างไรก็ตามบริษัทไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม ต่อมาเกิดกระแสในโซเชียลมีเดียที่ทำการต่อต้านการใช้บริการของบริษัทดังกล่าว และเรียกร้องให้มีการปรับปรุงตารางการทำงานที่แทบไม่มีวันหยุดสำหรับพนักงาน

 

โดยตารางเวลาการทำงานในบริษัทดังกล่าว เรียกว่าวัฒนธรรม “ 996” ซึ่งหมายถึงการเข้างานเวลา 9.00 น. จนถึง 21.00 น. ทั้งหมดหกวันต่อสัปดาห์ รวมถึงต้องมีการทำงานล่วงเวลาอีกด้วย จากเหตุการณ์ที่มีพนักงานเสียชีวิต จึงเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์และการร้องเรียนถึงสภาพแวดล้อมการทำงานที่ย่ำแย่ และไม่มีการให้หยุดพักผ่อนที่เพียงพอแก่พนักงาน

 

BBC

 

ขณะเดียวกัน มหาเศรษฐีด้านเทคโนโลยีอี-คอมเมิร์ซ เช่น แจค หม่า (Jack Ma) ผู้ก่อตั้งอะลีบาบา (Alibaba Group Holding Ltd) และ ริชาร์ด ลิ่ว (Richard Liu) ผู้ก่อตั้ง เจดีดอทคอม (JD.com Inc) ก็ใช้แนวทางปฏิบัติแบบวัฒนธรรม “996” นี้ เช่นกันเพื่อความจำเป็นในการอยู่รอดของอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันสูงและเป็นกุญแจสำคัญในการสะสมความมั่งคั่งส่วนบุคคลของพวกเขา ซึ่งการวิพากษ์วิจารณ์ทางออนไลน์ได้สร้างความท้าทายให้กับ บริษัท เทคโนโลยีใหญ่ ๆ ของจีน

 

อย่างไรก็ตาม แม้เกิดเหตุการณ์พนักงานเสียชีวิต แต่หุ้นของบริษัทกลับไม่ได้รับผลกระทบมากนัก ทั้งยังกลับเพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทั้งนี้ จากการที่หุ้นของ พินตัวตัว เพิ่มสูงขึ้น ยังช่วยยกระดับผู้ก่อตั้ง โคลิน หวง (Colin Huang) ขึ้นสู่ตำแหน่งบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับ 2 ของจีน ตามดัชนี Bloo