รีเซต

ผู้ปกครองโอด ชุดลูกเสือ 900 บาท แพง ใส่วันเดียวไม่คุ้ม แนะเลิกใส่เต็มยศ คงกิจกรรมไว้

ผู้ปกครองโอด ชุดลูกเสือ 900 บาท แพง ใส่วันเดียวไม่คุ้ม แนะเลิกใส่เต็มยศ คงกิจกรรมไว้
มติชน
6 มิถุนายน 2565 ( 19:43 )
81
ผู้ปกครองโอด ชุดลูกเสือ 900 บาท แพง ใส่วันเดียวไม่คุ้ม แนะเลิกใส่เต็มยศ คงกิจกรรมไว้

ข่าววันนี้ 6 มิถุนายน จนกรณีกระแส “ยกเลิกชุดลูกเสือ-เนตรนารี-ยุวกาชาด” โดยเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างรอบด้านบนโลกออนไลน์ ที่มีทั้งผู้ที่เห็นด้วยกับการยกเลิกกิจกรรมลูกเสือ-เนตรนารี-ยุวกาชาดไปเลย และมีทั้งที่ให้ยกเลิกเครื่องแบบที่มีราคาแพงเพียงอย่างเดียว แต่ให้คงกิจกรรมเอาไว้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ปกครองในจ.ชัยนาทหลายคน ได้สะท้อนเรื่องนี้จำนวนไม่น้อย

 

นายบรรจง พุ่มโพธิ์ เปิดเผยว่า ไม่อยากให้ยกเลิกกิจกรรมลูกเสือ-เนตรนารี-ยุวกาชด เพราะกิจกรรมดังกล่าวยังมีการสอนความรู้รอบตัว การเอาตัวรอดในสถานการณ์ และความรู้การผจญภัยพื้นฐานต่างๆ ที่เด็กๆควรเรียนรู้เอาไว้ แต่ก็อยากให้มีการปรับเปลี่ยนในส่วนของเครื่องแบบ โดยอยากเสนอให้เปลี่ยนมาเป็นการผูกผ้าพันคอที่รัดด้วยวอกเกิ้ลสัญลักษณ์ของลูกเสือก็พอ ไม่ต้องเปลืองเงินไปซื้อเครื่องแบบเต็มยศ ที่มีราคาแพง 800-900 บาท เป็นการลดภาระของผู้ปกครองไปโดยอัตโนมัติ ซึ่งน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า

 

 

ขณะที่นายจตุพล ผู้ปกครองนักเรียนอีกรายก็กล่าวว่า ราคาเครื่องแบบลูกเสือ-เนตรนารี-ยุวกาชาดทุกวันนี้ 800-900 บาทถือว่าแพง และเป็นภาระของผู้ปกครองอย่างมาก เพราะสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันการหารายได้ทำได้ค่อนข้างฝืดเคือง การยกเลิกเครื่องแบบลูกเสือ-เนตรนารี-ยุวกาชาดลงน่าจะช่วยผู้ปกครองได้ อีกทั้งการแต่งเครื่องแบบเต็มยศอาทิตย์ละวันนั้น มองว่าเป็นเรื่องที่ไม่คุ้มกับเงินที่เสียไป

 

ขณะที่ผู้ปกครองหญิงของนักเรียนอีกรายเปิดเผยว่า สำหรับตนแล้วยังมีแนวคิดสนับสนุนให้มีการสวมใส่เครื่องแบบลูกเสือ-เนตรนารี-ยุวกาชาดอยู่ เพราะมองว่าเป็นความมีระเบียบ ดูเรียบร้อย และเครื่องแบบชุดหนึ่งก็สามารถใส่ได้ 1-2 ปี ราคา 800-900 บาท ตนมองว่าเป็นหน้าที่รับผิดชอบของผู้ปกครอง ที่ควรจะต้องมีอยู่แล้ว ตนเองจึงไม่ถือว่าเป็นภาระแต่อย่างใด จึงสนับสนุนให้เต่งเครื่องแบบเต็มยศเหมือนเดิม

 

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง