พระเสี่ยงติด โควิด19 หลังเพิ่งกลับจาก ปริวาสกรรม ที่ตจว. ถูกกัก 26รูป

พระเสี่ยงติด โควิด19 หลังเพิ่งกลับจาก ปริวาสกรรม ที่ตจว. ถูกกัก 26รูป
ข่าวสด
28 มีนาคม 2563 ( 16:32 )
122
พระเสี่ยงติด โควิด19 หลังเพิ่งกลับจาก ปริวาสกรรม ที่ตจว. ถูกกัก 26รูป

พระถูกกักตัว26รูป เสี่ยงติด โควิด19

จากกรณีโลกโซเชียลแชร์ข้อความว่า พระภิกษุโคราชเดินทางไปเข้าปริวาสกรรมที่ จ.นครนายก และมีพระในกลุ่มติดเชื้อไวรัสโควิท-19 จำนวน 6 รูป ส่วนที่เหลือกักตัวและรอฟังผล ทั้งนี้อยากให้ผู้ใกล้ชิดเฝ้าระวังตัว

ล่าสุดวันที่ 28 มี.ค. นายวินัย ปุณยรัชตปรีดา ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ข้อเท็จจริง เมื่อช่วงกลางเดือนมีนาคม ได้รับการแจ้งจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา โดยส่งบัญชีรายชื่อพระภิกษุผู้เข้าร่วมปริวาสกรรม จ.นครนายก เพื่อเฝ้าระวังการติดเชื้อ ซึ่งมีพระลูกวัดในพื้นที่ จ.นครราชสีมา จำนวน 26 รูป

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account

โดยมีจำวัดที่ อ.สีคิ้ว 7 รูป ปักธงชัย 4 รูป โนนสูง 3 รูป ปากช่อง 3 รูป หนองบุญมาก 3 รูป วังน้ำเขียว 2 รูป ขามสะแกแสง โนนไทยและเมือง อำเภอละ 1 รูป ซึ่งมีกำหนดต้องกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 มีค. ที่ผ่านมา

นายวินัย กล่าวต่อว่า ตนได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมดำเนินการเฝ้าระวัง ควบคุม ป้องกันพระกลุ่มเสี่ยงอาจแพร่กระจายเชื้อให้พระ-เณรและญาติโยม จึงนิมนต์ให้จำวัดในกุฏิที่อยู่ห่างไกลจากกุฏิอื่น ๆ ทุกวันจะมีผู้นำชุมชนนำบุคลากรสาธารณสุขและอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.) แวะเยี่ยมสอบถามปัญหาสุขภาพและตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย

รวมทั้งมีการถวายภัตตาหารให้ฉันเพียงลำพัง จนถึงขณะนี้ยังไม่รับรายงานพบพระภิกษุจำนวน 26 รูป มีอาการอาพาธรวมทั้งพระสงฆ์จากจังหวัดอื่นๆ ก็ไม่มีการตรวจพบเชื้อแต่อย่างใด

ต่อมา ร้อยตรีหญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขออกปฏิบัติการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค BKC (Benzalkonium Chloride) หรือ Sanisol สารทำความสะอาดใช้ฆ่าเชื้อต่างๆ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส บริเวณพื้นที่วัดและเขตอภัยทาน จากนั้น นายก อบจ.นครราชสีมา ได้นำหน้ากากอนามัย ซึ่งใช้ผ้าจีวรเป็นวัตถุดิบและตัดเย็บโดยกลุ่มแม่บ้าน อบจ.นม. ถวายให้กับทางวัด เพื่อแจกจ่ายให้กับพระ-เณร ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง