รีเซต

"โคราช" ออกหนังสือเตือนด่วนที่สุด 9 อำเภอ เตรียมรับมือน้ำท่วม

"โคราช" ออกหนังสือเตือนด่วนที่สุด 9 อำเภอ เตรียมรับมือน้ำท่วม
TNN ช่อง16
8 กันยายน 2565 ( 10:16 )
78
"โคราช" ออกหนังสือเตือนด่วนที่สุด 9 อำเภอ เตรียมรับมือน้ำท่วม

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ออกหนังสือด่วนที่สุดแจ้งเตือนประชาชนใน 9 อำเภอ ด่านขุนทด, โนนสูง, ปากช่อง, สีคิ้ว, วังน้ำเขียว, ปักธงชัย, พิมาย , จักราช , ลำทะเมนชัย และอำเภอชุมพวง เฝ้าระวังสถานการณ์ น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขัง ไปจนถึงวันที่ 10 ก.ย.65

วันนี้ (8 ก.ย.65) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ออกหนังสือด่วนที่สุดแจ้งเตือนประชาชนใน 9 อำเภอ เตรียมรับมือน้ำท่วม หลังฝนตกหนัก โดยระบุว่า จากประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่องฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน ฉบับที่ 10 (234/2565) มีผลกระทบถึงวันที่ 9 กันยายน 2565 

และประกาศของสถานีอุตุนิยมวิทยานครราชสีมา ที่ระบุว่า บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมภาคเหนือตอนบนและประเทศลาวตอนบน ส่งผลทำให้ร่องมรสุมกำลังแรงเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออก

เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศกัมพูชาและเวียดนามตอนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย

ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยพื้นที่ที่มีโอกาสเกิดฝนตกหนักมาก ได้แก่บริเวณจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์


ทางจังหวัดนครราชสีมา โดยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ผู้อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา จึงมีโทรสารด่วนแจ้งไปทุกอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสภาวะอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และเตรียมความพร้อมบุคลากร-ทรัพยากรเครื่องกลสาธารณภัยให้พร้อมเผชิญเหตุ 24 ชั่วโมง 

ในพื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์ น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขัง ไปจนถึงวันที่ 10 กันยายน 2565 โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณอำเภอด่านขุนทด, โนนสูง, ปากช่อง, สีคิ้ว, วังน้ำเขียว, ปักธงชัย, พิมาย , จักราช , ลำทะเมนชัย และอำเภอชุมพวง ซึ่งเป็นพื้นที่ติดลำน้ำมูล ลำสะแทด และลำเชียงไกร ขอให้ติดตามสถานการณ์และแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยทราบล่วงหน้า

ซึ่งล่าสุด จังหวัดนครราชสีมา มีฝนตกครอบคลุมทั้งพื้นที่ โดยในอำเภอพิมาย ทางเจ้าหน้าที่จัดสรรน้ำโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ เขื่อนพิมาย ได้เร่งเปิดประตูระบายน้ำและเดินเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 20 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำเหนือเขื่อนพิมายออก เตรียมรับมวลน้ำก้อนใหม่ที่กำลังเข้ามา เพื่อป้องกันน้ำเอ่อท่วมเขตเศรษฐกิจของอำเภอและพื้นที่เหนือเขื่อนพิมาย.

ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.นครราชสีมา

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง