"ฮุนเซน" สั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรก 1 ล้านโดส ฉีดฟรีชาวกัมพูชา

"ฮุนเซน" สั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรก 1 ล้านโดส ฉีดฟรีชาวกัมพูชา
TNN ช่อง16
12 ธันวาคม 2563 ( 11:45 )
80
"ฮุนเซน" สั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรก 1 ล้านโดส ฉีดฟรีชาวกัมพูชา

วันนี้ (12ธ.ค.63) นายซกกรัดทะยา ซก (Dr. Sok Sokrethya) หรือ ดร.แซม ที่ปรึกษาส่วนตัวของสมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และรัฐมนตรีช่วยกระทรวงการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน ได้สั่งการให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องพิจารณาความเป็นไปได้ในการจัดซื้อวัคซีนล็อตแรกจำนวน 1 ล้านโดส เพื่อฉีดให้แพทย์ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตำรวจ ทหาร และคณะจารย์ในสถานศึกษาก่อน จากนั้นจึงจัดซื้อเพิ่มเพื่อฉีดให้กับประชาชนชาวกัมพูชาฟรี 10 ล้านคน โดยทันทีที่รัฐบาลประกาศออกไป ได้มีบรรดาเจ้าสัว ข้าราชการ ประชาชนชาวกัมพูชา ช่วยกันบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนทุนให้รัฐบาลจัดซื้อวัคซีน ล่าสุดมีผู้บริจาคแล้วกว่า 40 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 

นายซกกรัดทะยา  ยังปฏิเสธกระแสข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศกัมพูชานับหมื่นคน โดยยืนยันว่ากัมพูชามีผู้ติดเชื้อประมาณ 35 คนเท่านั้น และขณะนี้กัมพูชายังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ โดยกระแสข่าวที่ออกมา คาดว่าเป็นจำนวนของผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่จากการตรวจหาเชื้อ 2 รอบ ไม่พบการติดเชื้อแต่อย่างใด และระหว่างนี้ยังคงสืบสวนหาผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อมาตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง หากพบสถานที่ใดมีการระบาดจะสั่งปิดทันที เพื่อควบคุมไม่ให้มีการแพร่ระบาดไปทั่วเมือง เช่นเดียวกับกระทรวงมหาดไทยที่พบผู้ติดเชื้อเพียงไม่กี่คน ก็ได้สั่งตรวจหาเชื้อทุกคนและสั่งปิดกระทรวง โดยให้ข้าราชการทำงานทางออนไลน์แทน 

นอกจากนี้ กรณีที่มีการพบเชื้อจะถูกกักตัว 14 วัน โดยที่รัฐบาลกัมพูชาจัดโรงแรม 5 ดาวเป็นสถานที่กักตัวฟรี และตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย พร้อมให้ค่าอาหาร 500 บาทต่อคน แต่ยืนยันจะไม่มีการปิดเมือง เพื่อไม่ให้กระทบต่อเศรษฐกิจประเทศ 


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง