รีเซต

'เสี่ยหนู' เซ็นอนุมัติแล้ว ประชาชนซื้อชุดตรวจเองได้

'เสี่ยหนู' เซ็นอนุมัติแล้ว ประชาชนซื้อชุดตรวจเองได้
มติชน
13 กรกฎาคม 2564 ( 07:45 )
12
'เสี่ยหนู' เซ็นอนุมัติแล้ว ประชาชนซื้อชุดตรวจเองได้

 

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงเกี่ยวกับข้อเรียกร้องให้ประชาชนสามารถนำชุดตรวจโควิด-19 ไปตรวจด้วยตัวเองได้ ว่า ปัจจุบันมีชุดตรวจที่เรียกว่า แอนติเจน เทสต์ คิท (Antigen Test Kit) หรือ ATK จะนำมาใช้ในวงกว้างมากขึ้น แต่ชุดตรวจนี้ยังมีปัญหาอยู่ คือ 1.ให้ผลประมาณร้อยละ 90 ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์ยอมรับได้ แต่ทางการแพทย์ยังคิดว่าอาจมีช่องโหว่ จึงต้องปิดช่องโหว่ก่อน และ 2.เมื่อตรวจพบผลบวกหรือลบ จะทำอย่างไร สธ.จึงร่วมกับกทม. และภาคีเครือข่ายจัดระบบมาดูแล

 

 

ด้าน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า การตรวจเชื้อโดยชุดแอนติเจน เทสต์ คิท ทำเหมือนการตรวจแบบ RT-PCR คือแยงจมูกไปจนคอหอย หรือทางช่องปาก ตรวจทางน้ำลาย เป็นการคัดกรองเบื้องต้น แต่สู้แบบการตรวจแบบ RT-PCR ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐานไม่ได้แต่ต้องรอคิวนาน หากผลตรวจจากแอนติเจน เทสต์ คิท เป็นบวกก็ต้องตรวจยืนยันด้วย RT-PCR อีกที

 

 

 

“ที่สำคัญเมื่อผลตรวจออกมา หากทดสอบให้ผลบวก ต้องรีบแจ้งหน่วยบริการใกล้บ้าน และแยกกักตัวเอง รอการเข้าสู่ระบบ แต่หากผลสอบเป็นลบ แต่คิดว่ามีความเสี่ยงสูง แต่อาการไม่ดี ก็ต้องตรวจซ้ำประมาณ 3-5 วัน หากเป็นลบอีกโอกาสเป็นก็น้อยลง อย่างไรก็ตาม ระหว่างรอหากมีอาการขึ้นมา ให้รีบตรวจซ้ำทันที หรือไปพบคลินิก”

 

 

 

ด้าน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย. กล่าวว่า ปัจจุบันชุดตรวจ ATK ยังใช้โดยบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ซึ่งกำลังเปลี่ยนเพิ่มเป็นชุดตรวจด้วยตนเอง หรือ Home use แต่ช่องทางการจำหน่ายจะจำกัดช่องทางคือ ร้านขายยาที่มีเภสัชกร แต่ขายผ่านอินเตอร์เน็ตไม่ได้ ซึ่งวันนี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการ สธ. ลงนามในประกาศกระทรวง สธ.ในการอนุญาตแล้ว เหลือรอประกาศในราชกิจจานุเบกษาเท่านั้น

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง