รีเซต

แจ้งข้อหาหนักพราน ยิงเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า พฐ.รุดตรวจจุดเกิดเหตุอีกรอบ

แจ้งข้อหาหนักพราน ยิงเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า พฐ.รุดตรวจจุดเกิดเหตุอีกรอบ
ข่าวสด
5 พฤษภาคม 2563 ( 08:53 )
72
แจ้งข้อหาหนักพราน ยิงเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า พฐ.รุดตรวจจุดเกิดเหตุอีกรอบ

 

แจ้งข้อหาหนักนายพราน ยิงเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า พฐ.รุดตรวจจุดเกิดเหตุอีกรอบ เร่งรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขออนุมัติหมายจับ

 

 

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงเหตุเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าฯ ปะทะกลุ่มนายพรานขณะลาดตระเวน เสียชีวิต 1 ราย ว่า ได้รับรายงานจาก สถานีตำรวจภูธรลำสนธิ จังหวัดลพบุรี แจ้งว่า เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 12.45 น. ได้รับแจ้งมีเหตุชายไทยถูกยิงเสียชีวิตที่บริเวณเขาถ้ำพระ ภายในหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยประดู่ ต.กุดตาเพชร อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี จึงเดินทางไปตรวจสอบ

 

 

ที่เกิดเหตุพบศพผู้เสียชีวิต นอนคว่ำหน้า ทราบชื่อภายหลังนายควร ไชยประเสริฐ อายุ 36 ปี พนักงานราชการตำแหน่ง เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าประจำหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยประดู่ จึงได้ทำการกั้นสถานที่เกิดเหตุ ทำการตรวจสถานที่เกิดเหตุ, ทำแผนที่ที่เกิดเหตุ, ถ่ายภาพที่เกิดเหตุ จากนั้นแจ้งแพทย์โรงพยาบาลลำสนธิ เพื่อมาร่วมชันสูตรพลิกศพผู้ตาย

 

 

จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่าเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จำนวน 3 นาย ออกลาดตระเวน ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.63 เวลา 14.00 น. และดำรงชีพอยู่ในป่า จนถึงวันที่ 4 พ.ค.63 เวลา ประมาณ 10.00 น. ต่อมาเกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มพรานล่าสัตว์ ทำให้นายควรถูกบุคคลไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดยิงได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในที่เกิดเหตุในเวลาต่อมา

 

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ในวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนและพนักงานสอบสวน จะเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุอีกครั้ง โดยพนักงานสอบสวน ตั้งข้อกล่าวหาในความผิดฐาน “ฆ่าพนักงานซึ่งกระทำตามหน้าที่หรือเพราะเหตุที่จะกระทำหรือได้กระทำตามหน้าที่”

 

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้แสดงความเสียใจต่อญาติและครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เร่งพิสูจน์ทราบกลุ่มผู้ก่อเหตุ โดยอาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์และพยานหลักฐานที่มีความเชื่อมโยงทางคดีเป็นสำคัญ ประกอบกับให้ พนักงานสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานในการขออนุมัติหมายจับและดำเนินการติดตามจับกุมผู้ที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว