'บิ๊กตู่'ยันยังไม่ล็อกดาวน์ทั้งประเทศ อย่าตื่นตระหนก เดี๋ยวนี้กินยาทัน รักษาหายหมด ไม่มีตาย

'บิ๊กตู่'ยันยังไม่ล็อกดาวน์ทั้งประเทศ อย่าตื่นตระหนก เดี๋ยวนี้กินยาทัน รักษาหายหมด ไม่มีตาย
มติชน
24 ธันวาคม 2563 ( 14:16 )
58
'บิ๊กตู่'ยันยังไม่ล็อกดาวน์ทั้งประเทศ อย่าตื่นตระหนก เดี๋ยวนี้กินยาทัน รักษาหายหมด ไม่มีตาย

คนไทยเฮ ‘บิ๊กตู่’ยันมติ ศบค.ยังไม่ล็อกดาวน์ทั้งประเทศ จัดโซนพื้นที่ควบคุมตามพื้นที่ มอบ”ผู้ว่าฯ-สสจ.”พิจารณาไฟเขียวกิจกรรมช่วงปีใหม่หรือไม่ “ เผย”มีคนส่งข้อมูล จนท.เอี่ยวขนแรงงานเถื่อนมาเพียบสั่งลุยสอบเต็มที่ เตรียมหารือ ครม.สับดาห์หน้านำแรงงานเถื่อนเข้าสู่ระบบเพื่อให้มีงานทำ

 

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศบค.)​ ชุดใหญ่ ว่า วันนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลจากระดับพื้นที่ขึ้นมา โดยเห็นว่าขณะนี้จำเป็นต้องเพิ่มความเข้มข้นในมากยิ่งขึ้น จึงจะให้คณะทำงานต่างๆ ของศบค.ย้ายจากฝั่งสำนักงานกพ.เดิมกลับมาทำงานที่ตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาลเหมือนเดิม ขณะเดียวกันหลังจากนี้ก็จะให้มีการแถลงข่าวทุกวันเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชน ทั้งนี้ที่ประชุมมีข้อสรุปให้มีการกำหนดพื้นที่คร่าวๆ เพื่อให้เห็นว่าจะบริหารจัดการแต่ละพื้นที่อย่างไร ตามความรุนแรงของสถานการณ์และหามาตรการว่าแต่ละพื้นที่มีมาตรการอย่างไร แต่ละจังหวัดแต่ละกลุ่มผู้ว่าฯ และสจจ. พิจารณาเองว่ากิจกรรมใดทำหรือไม่ได้ โดยเฉพาะงานสาธารณะที่ไม่รู้ที่มาของคน เพราะควบคุมไม่ได้ ตนจำเป็นต้องตัดสินใจเพื่อความปลอดภัยของคนทั้งประเทศบริหารความเสี่ยงและการตื่นตระหนกให้ได้ โดยหาวิธีดำเนินการที่เหมาะสม

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ยืนยันจากสาธารณสุขและคณะแพทย์ต่างๆ ว่าขณะนี้เรายังควบคุมได้ในระดับน่าพอใจทั้งหมด เหลือแต่ความร่วมมือ จึงต้องไปดูสถานศึกษา และสถานประกอบการต่างๆ นอกจากนี้ในส่วนของสัตว์น้ำ กรมควบคุมโรคกำลังพิสูจน์ทราบอยู่ เพราะมีผลเรื่องการส่งออกสินค้าจำนวนมาก จึงฝากสื่อมวลชนลงรายละเอียดและคิดตามที่ศบค.แถลงด้วย อย่ามองแค่ปลายทาง เชื่อว่าถ้าทั้ง 70 ล้านคน ยึดมาจากการสาธารณสุขสวมหน้ากากเว้นระยะห่าง ไม่ไปแหล่งชุมนุมจำนวนมาก ไม่ตะโกนใส่กัน ไม่ไปฟังที่น้ำลายออกมา ถ้ารู้ตัวไปพื้นที่เสี่ยงต้องกักตัว อย่างไรก็ตามแม้จะยังไม่ห้ามการจัดกิจกรรมคนจำนวนมาก แต่ต้องตรวจสอบที่มาของคนที่มาร่วมงานได้

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สิ่งสำคัญการบริหารแรงงานต่างด้าว ยืนยันต้องการให้ถูกกฎหมายที่ผ่านมาไปย้อนดูทุกรัฐบาลใครทำหรือไม่ แต่ยังมีคนเห็นแก่ตัวมากขึ้น จ้างแรงงานราคาถูก จึงต้องยอมให้ทำถูกต้องเสียค่าแรงขึ้นมา ต้องช่วยกันสร้างความเข้าใจ นี่คือรวมใจไทยสร้างชาติ ถ้าบอกเพียงรัฐบาลได้ผลไม่ได้ผล ทำดีไม่ดี ต้องไปดูว่าร่วมมือกันหรือไม่ ตนไม่โทษคนไทย ไม่โทษใคร หากใครได้รับผลกระทบรัฐบาลต้องดูแลคน 70 ล้านคน แต่จะทำให้ถูกใจทั้งหมดคงไม่ได้ ซึ่งโซเชียลใครจะด่าจะว่าตนไม่โกรธ แต่ขอให้ทุกคนช่วยกันทำให้ปลอดภัย ยืนยันรัฐบาลจะดูแลอย่างเต็มที่และให้คำยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุขของเราดูแลได้ เน้นย้ำผู้ว่าฯ ซึ่งเป็น ผบ.ระดับพื้นที่ ซึ่งไม่ใช่โยนให้ผู้ว่าฯ แต่เป็นการมอบอำนาจ ขอให้ทุกคนทำให้เต็มที่พล เรือน ตำรจจและทหารช่วยดูด้วยและดูเรื่องการทุจริตให้ด้วย ที่ข่าวว่าผู้มีอำนาจสั่งรถตู้ขนแรงงานเข้ามา ถามว่าเป็นใครเอาชื่อมาเลย ตอนนี้มีคนในโซเชียลส่งชื่อมาแล้ว สนกำลังให้ตรวจสอบหลายคน ไม่ว่าจะท้องถิ่น กำนันใครที่เกี่ยวข้องจะตรวจสอบทั้งหมด

 

นายกฯ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามโรคโควิดสามารถรักษาได้หมด ไม่มีตาย หากรักษาทัน ก็หายหมด และหลายคนมีภูมิต้านทาน ไม่ทานยาก็หาย เว้นผู้มีความเสี่ยงสูง ขณะที่เรื่องวัคซีนก็กำลังพัฒนาแต่ต้องตรวจสอบความชัดเจน พร้อมฉีดเมื่อปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียง ย้ำว่าไม่อยากให้ทุกคนตื่นตระหนก เราเคยตื่นตระหนกมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งเมื่อวันนี้เกิดขึ้นอีก ควาามพร้อมของเรา ทั้งแพทย์ ระบบพยาบาล และสาธารณสุขของเราครบพร้อมรองรับได้ และเมื่อวัคซีนมาแล้วจะทำอย่างไร เราต้องประคับประคองตัวให้ผ่านโควิดไปได้ก่อน ซึ่งวันนี้หลายคนรอตนจะล็อกดาวน์ทั้งประเทศหรือไม่ ต้องดูแต่ละพื้นที่ และอย่ารังเกียจคนพื้นที่ใด ซึ่งหากยอกว่าพื้นที่ไหนเป็นสีแดงก็จะมองว่าเปื้อนทั้งจังหวัด ซึ่งแต่ละพื้นที่บางอำเภอก็มีทั้งเสี่ยงมากและเสี่ยงน้อย เป็นเรื่องที่หน่วยระดับพื้นที่ทำงาน ขณะเดียวกันการจัดกิจกรรมช่วงปีใหม่หรอกิจกรรม สาธารณะอื่นๆก็กำลังพิจารณาว่าจะได้หรือไม่ แต่ต้องรู้ที่มาคนมาร่วมงาน

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในส่วนของแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายรัฐบาลพยายามที่จะนำเข้าสู่ระบบและให้สามารถทำงานได้โดยจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีภายในสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ในช่วงท้ายพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ลุงตู่ฝากถึงคนไทยทั้งประเทศ ลุงตู่ห่วงใยทุกคนนะจ๊ะ ทุกเรื่องรัฐบาลจะดูแลคนไทยทั้ง 70 ล้านคน”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง