ยอดสะสมติดโควิดทั่วโลกจ่อ 200 ล้านคน เดลตาลามจีนอีก

ยอดสะสมติดโควิดทั่วโลกจ่อ 200 ล้านคน เดลตาลามจีนอีก
ข่าวสด
31 กรกฎาคม 2564 ( 19:04 )
9
ยอดสะสมติดโควิดทั่วโลกจ่อ 200 ล้านคน เดลตาลามจีนอีก

 

เมื่อ 31 ก.ค. องค์การอนามัยโลก หรือ WHO แถลงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ว่าเพิ่มขึ้นทั่วโลกเกือบ 4 ล้านคนแล้วในช่วงสัปดาห์ก่อน และยอดผู้ป่วยสะสมทั่วโลกจะพุ่งสูงเกิน 200 ล้านคนแล้ว

 

 

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ WHO กล่าวว่าหากจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทั่วโลกยังคงเพิ่มขึ้น นับตั้งแต่การแถลงข่าวครั้งล่าสุด จำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จำนวนผู้ป่วยทั้งหมดอาจทะลุ 200 ล้านคนภายในสองสัปดาห์นี้

 

 

 

 

การติดเชื้อโดยเฉลี่ย 5 ใน 6 ภูมิภาค เพิ่มขึ้นร้อยละ 80 หรือเกือบสองเท่าในช่วงสี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยแอฟริกาเพิ่มขึ้นในระดับเดียวกันนี้ด้วย

 

 

ผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นส่วนมากเป็นผลจากเชื้อไวรัสชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา ที่แพร่เชื้อง่ายและถูกตรวจพบว่าแพร่ระบาดอยู่ในประเทศต่างๆ อย่างน้อย 132 แห่งแล้ว ขณะที่เชื้อไวรัสโคโรนาก่อโรคโควิด-19 เปลี่ยนแปลงตัวเองเรื่อยมานับตั้งแต่มีการรายงานครั้งแรก และยังคงเปลี่ยนแปลงต่อไป

 

 

 

ด้าน รอยเตอร์รายงานสถานการณ์การ แพร่ระบาดโควิด-19 ครั้งเลวร้ายที่สุดของจีนในรอบหลายเดือนจากสายพันธุ์เดลตา ที่พบครั้งแรกในเมืองหนานจิง หรือนานกิง ว่า ทางการจีนแจ้งว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 55 คน วันที่ 30 ก.ค. ลดลงเล็กน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับยอดติดเชื้อวันที่ 29 ก.ค. จำนวน 64 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเกินกว่า 200 คน

 

 

 

ขณะเดียวกัน เชื้อลามเพิ่มอีก 2 พื้นที่ ได้แก่ มณฑลฝูเจี้ยน และนครฉงชิ่ง จากเดิมที่มี 4 มณฑล อันฮุย เหลียวหนิง กวางตุ้ง และหูหนาน บวกกับกรุงปักกิ่ง เมืองหลวง

 

 

ล่าสุดเมืองซูโจว มณฑลเจียงซู ประกาศปิดสถานที่เล่นเกมรวมถึงหมากรุก ไพ่ และไพ่นกกระจอกของจีน หลังจากที่พบว่าหลายคนที่มาจากต่างเมืองติดโควิด-19 ขณะเล่นเกมดังกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง