รีเซต

“เศรษฐา” ลงพื้นที่พบ ปชช. พบป่ะผู้ค้าเตรียมแก้ไขปัญหาค่าครองชีพ

“เศรษฐา” ลงพื้นที่พบ ปชช. พบป่ะผู้ค้าเตรียมแก้ไขปัญหาค่าครองชีพ
TNN ช่อง16
31 สิงหาคม 2566 ( 15:07 )
78
“เศรษฐา” ลงพื้นที่พบ ปชช. พบป่ะผู้ค้าเตรียมแก้ไขปัญหาค่าครองชีพ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายปานปรีย์ พหิทธานุกร คณะทำงานด้านนโยบายเศรษฐกิจ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ คณะทำงานด้านนโยบายเศรษฐกิจ พรรคเพื่อไทย และคณะ ลงพื้นที่ตลาดเมืองไทยภัทร ย่านสุทธิสารกรุงเทพมหานคร เพื่อพบปะประชาชนและผู้ประกอบการร้านค้าและอาหาร โดยจะเป็นการคุยกันเรื่องประเด็นค่าครองชีพ ทั้งเรื่องค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าน้ำมัน และค่าก๊าซหุงต้ม 

ซึ่งกำหนดการดังกล่าว นายเศรษฐา จะเดินทางออกจากที่ทำการพรรคเพื่อไทยในช่วงเที่ยง และโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีเพชรบุรีไปยังสถานีสุทธิสาร โดยมีพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนต่างเข้ามาถ่ายรูปกับนายเศรษฐาเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ถือว่าเป็นการลงพื้นที่ครั้งแรกในพื้นที่กรุงเทพมหานครหลังได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี

นายเศรษฐา กล่าวว่า การลงพื้นที่วันนี้มารับฟังปัญหาเรื่องค่าครองชีพ ค่าพลังงาน และแก๊สหุงต้ม รวมถึงค่าไฟที่จะทำให้ต้นทุนในการประกอบอาหารแพงขึ้น จึงต้องแก้ปัญหาที่รากฐาน เมื่อวานนี้ได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแล้ว ประชุม ครม.นัดแรกก็จะหารือทันที ส่วนจะลดค่าไฟลงกี่บาทนั้น ขอให้ใจเย็นๆ ยังไม่สามารถบอกตัวเลขตอนนี้ได้

ส่วนปัญหาเรื่องการโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่มีความแออัด จะเพิ่มตู้โดยสารหรือไม่นั้น ขอดูว่ามีปัญหาอย่างไรบ้าง รวมถึงราคาค่าโดยสารที่จะสอดคล้องกับการใช้ชีวิตของประชาชน แต่ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนตู้โดยสารอาจจะน้อย ทั้งหมดจะต้องพิจารณาไปเป็นองค์ประกอบรวม แม้จะบอกว่าเป็นนโยบายหลักของพรรคเพื่อไทย แต่ก็ต้องหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อดูงบประมาณโดยรวม ส่วนจะ 20 บาทตลอดสาย หรือไม่นั้น ก็ต้องไปดูและหารือกันอีกครั้ง

นายเศรษฐา ยืนยันว่า การลดค่าไฟนั้นสามารถทำได้ทันที ภายใน 4 เดือนที่เข้ามาบริหาร เข้าใจโจทย์ว่าต้องการเท่าไร แต่จะพยายามสุดความสามารถ หากบอกตัวเลขไปวันนี้จะผิดเพี้ยนไป จะถามกี่หนก็ยังคงตอบแบบนี้(เมื่อวันที่31 ..66)

ภาพโดยธนาชัย ประมาณพาณิชย์


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง