รีเซต

ร.ฟ.ท. ประกาศงดเดินรถสายอีสาน 8 ขบวน หลังพบน้ำท่วมรางรถไฟ

ร.ฟ.ท. ประกาศงดเดินรถสายอีสาน 8 ขบวน หลังพบน้ำท่วมรางรถไฟ
มติชน
29 กันยายน 2564 ( 13:15 )
83
ร.ฟ.ท. ประกาศงดเดินรถสายอีสาน 8 ขบวน หลังพบน้ำท่วมรางรถไฟ

ข่าววันนี้ 29 กันยายน นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากเหตุน้ำท่วมทางรถไฟในเส้นทางสายตะวันออกเฉียงเหนือ (สายหนองคาย) ระหว่างสถานีบำเหน็จณรงค์ – จัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ จนทำให้ขบวนรถไม่สามารถเดินรถผ่านได้ ล่าสุดการรถไฟฯ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายการช่างโยธาและฝ่ายการอาณัติสัญญาณและโทรคมนาคม ลงพื้นที่สำรวจสภาพความเสียหายจากเหตุน้ำท่วมทางรถไฟ ระบบราง และระบบอาณัติสัญญาณ และกำจัดสิ่งปฏิกูลที่มากับกระแสน้ำให้ออกจากเส้นทางรถไฟและบริเวณคอสะพาน

 

ทั้งนี้ ในการสำรวจเบื้องต้นพบว่า เส้นทางรถไฟบริเวณสถานีจัตุรัสระดับน้ำเริ่มลดลงต่ำกว่าระดับหินรองรางแต่ยังมีน้ำท่วมขังในบางช่วง รวมถึงพบคอสะพานชำรุดเสียหายระยะทาง 30 เมตร ระหว่างสถานี บ้านเหลื่อม-หนองพลวง และเกิดน้ำเซาะคันดินสูญหายระยะทาง 700 เมตร ระหว่างสถานีห้วยยายจิ๋ว-บำเหน็จณรงค์ ส่วนสถานีโนนสูง ระดับน้ำท่วมสันราง และมีกระแสน้ำค่อนข้างแรงไหลผ่านเส้นทางรถไฟระหว่างสถานีโนนสูง-บ้านดงพลอง จังหวัดนครราชสีมา

 

 

นายนิรุฒ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว การรถไฟฯ จึงมีความจำเป็นต้องงดเดินขบวนรถ รวมทั้งสิ้น 8 ขบวน ตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ดังนี้ 1.ขบวนรถด่วนที่ 75/76 กรุงเทพฯ-หนองคาย-กรุงเทพฯ 2.ขบวนรถท้องถิ่นที่ 433/434 ชุมทางแก่งคอย-ชุมทางบัวใหญ่-ชุมทางแก่งคอย 3.ขบวนรถท้องถิ่นที่ 415/418 นครราชสีมา-หนองคาย-นครราชสีมา และ 4.ขบวนรถท้องถิ่นที่ 429/430 นครราชสีมา-ชุมทางบัวใหญ่-นครราชสีมา

 

อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่การรถไฟฯ เฝ้าระวังสังเกตการณ์ระดับน้ำตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมเร่งระดมเจ้าหน้าที่จัดเตรียมเครื่องมือ อุปกรณ์ซ่อมบำรุงทาง เพื่อเข้าพื้นที่ดำเนินการทันทีดำเนินการปรับปรุงสภาพทางและระบบอาณัติสัญญาณให้สามารถเปิดทาง และกลับมาให้บริการเดินรถโดยเร็วที่สุดหลังระดับน้ำลดจนอยู่ในระดับที่ปลอดภัย สอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเฟซบุ๊ก แฟนเพจ ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง