รีเซต

เซี่ยเหมินรับรองสินค้ากว่า 1 แสนทีอียู ผ่านรถไฟสินค้าจีน-ยุโรป

เซี่ยเหมินรับรองสินค้ากว่า 1 แสนทีอียู ผ่านรถไฟสินค้าจีน-ยุโรป
Xinhua
3 สิงหาคม 2566 ( 19:16 )
6
เซี่ยเหมินรับรองสินค้ากว่า 1 แสนทีอียู ผ่านรถไฟสินค้าจีน-ยุโรป

ฝูโจว, 3 ส.ค. (ซินหัว) -- นครเซี่ยเหมิน เมืองชายฝั่งในมณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกของจีน ได้รับรองการขนส่งสินค้าผ่านรถไฟสินค้าจีน-ยุโรป มากกว่า 100,000 ทีอียู (TEU : หน่วยนับตู้คอนเทนเนอร์ยาว 20 ฟุต) เมื่อนับถึงวันพุธ (2 ส.ค.) ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่ามีรถไฟสินค้าจีน-ยุโรป ซึ่งบรรทุกสินค้ามีค่าตั้งแต่เครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลจนถึงผ้าอ้อมเด็ก วิ่งออกจากสถานีรถไฟไห่ชางในเซี่ยเหมิน ตอน 10.00 น. ของวันพุธ (2 ส.ค.) และจะออกจากด่านบกในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ไปยังคาซัคสถานและอุซเบกิสถาน

อนึ่ง เซี่ยเหมินได้รับรองการเดินรถไฟสินค้าจีน-ยุโรป กว่า 1,213 เที่ยว ซึ่งขนส่งสินค้าที่คิดเป็นมูลค่า 4.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.56 แสนล้านบาท) นับตั้งแต่เริ่มต้นให้บริการในเดือนสิงหาคม 2015 โดยสินค้าที่ขนส่งเป็นสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องจักร ของใช้ในชีวิตประจำวัน ชีวเวชภัณฑ์ และยานยนต์พลังงานใหม่

สยงลี่ซิน พนักงานบริษัท เซี่ยเหมิน คิงแลนด์ จำกัด (Xiamen Kingland) ซึ่งดำเนินธุรกิจการค้ากับรัสเซียและส่งออกสิ่งทออุตสาหกรรมเบา เช่น เสื้อผ้าและกระเป๋าเดินทาง กล่าวว่าการเปิดบริการรถไฟสินค้าจีน-ยุโรปที่มีเสถียรภาพ ช่วยให้ผู้ประกอบการมีตัวเลือกโลจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพและสร้างโอกาสทางการค้าเพิ่มขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง