รีเซต

ครม.อนุมัติปล่อยกู้ให้เมียนมาปรับปรุงระบบไฟฟ้าเมืองย่างกุ้ง 1.4 พันลบ.

ครม.อนุมัติปล่อยกู้ให้เมียนมาปรับปรุงระบบไฟฟ้าเมืองย่างกุ้ง 1.4 พันลบ.
TNN ช่อง16
14 กรกฎาคม 2563 ( 17:31 )
51
ครม.อนุมัติปล่อยกู้ให้เมียนมาปรับปรุงระบบไฟฟ้าเมืองย่างกุ้ง 1.4 พันลบ.

วันนี้ ( 14 ก.ค.63) นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา สำหรับโครงการปรับปรุงระบบไฟฟ้าเมืองย่างกุ้ง (เขต North Okkalapa และเขต North Dagon ) โดยให้สำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (สพพ.) ดำเนินการให้ความช่วยเหลือทางการเงินในรูปแบบเงินกู้เงื่อนไขผ่อนปรน (Concessional Loan) ทั้งจำนวน วงเงิน 1,458.248 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างและปรับปรุงสถานีไฟฟ้าย่อยและสายส่งของเมียนมา  โดยใช้แหล่งเงินจาก 2 ส่วน คือ 1)เงินงบประมาณ วงเงิน 729.124 ล้านบาท โดยขอจัดสรรงบประมาณเป็นรายปี รวม 3 ปี ตั้งแต่งบประมาณปี 2564 – 2566 และ 2)เงินกู้จากสถาบันการเงินภายในประเทศ วงเงิน 729.124 ล้านบาท ระยะเวลากู้ 5 ปี ด้วยวิธีการประมูลเพื่อหาผู้เสนอเงื่อนไขที่ดีที่สุดตามเงื่อนไขที่กำหนด

สำหรับเงื่อนไขการให้ความช่วยเหลือทางการเงิน ในรูปแบบเงินกู้เงื่อนไขผ่อนปรน (Concessional Loan) ประกอบด้วย 1)อัตราดอกเบี้ย ร้อยละ 1.50 ต่อปี 2)อายุสัญญา 30 ปี (รวมระยะเวลาปลอดหนี้ 10 ปี) 3)ใช้สินค้าและบริการจากประเทศไทย ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ของมูลค่าสัญญา 4)ผู้รับเหมาก่อสร้างและวิศวกรที่ปรึกษาเป็นนิติบุคคลสัญชาติไทย และ5)กฎหมายที่ใช้บังคับสำหรับสัญญากู้เงินเป็นกฎหมายไทย

“การให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่เมียนมาในครั้งนี้ เป็นไปตามยุทธศาสตร์สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศเพื่อนบ้าน และยังเป็นการสนับสนุนการผลิต การค้าและบริการของผู้ประกอบการไทย รวมถึงการจ้างงานในประเทศไทย มากไปกว่านั้น ยังดึงดูดนักลงทุนชาวไทยให้เข้าไปลงทุนในเมียนมามากขึ้น ซึ่งเป็นผลจากเงื่อนไขเงินกู้ที่ได้กำหนดให้ใช้วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ จากประเทศไทย ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ของมูลค่าสัญญา รวมทั้งให้ใช้บริการรับเหมาก่อสร้างและวิศวกรควบคุมงานจากประเทศไทยเป็นผู้ดำเนินโครงการด้วย” นางสาวรัชดา กล่าว

ทั้งนี้ ปัจจุบันเมียนมาเป็นประเทศที่มีนักลงทุนชาวไทยเข้าไปลงทุนอยู่ในอันดับ 3 รองจากสิงคโปร์และจีน โดยมีมูลค่าการลงทุน ณ สิ้นปี 2562 จำนวน 11,341.918 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นร้อยละ 13.66 ของมูลค่ารวมของการลงทุนทางตรงในเมียนมา


ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 ครม.เว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์สาย 7 - สาย 9 วันหยุดยาว 24-29 ก.ค.นี้

 มติครม.สั่งย้าย ผู้ว่าฯระยอง ยืนยันไม่เกี่ยว ทหารอียิปต์ ติดโควิด-19

 มติครม.เห็นชอบแต่งตั้ง อธิบดีและผู้ว่าฯ รวม 36 ตำแหน่ง


website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ข่าวที่เกี่ยวข้อง