เคสแรก! สหรัฐพบชายติดโควิด-19 ซ้ำสอง อาการหนักขึ้นกว่าครั้งแรก

เคสแรก! สหรัฐพบชายติดโควิด-19 ซ้ำสอง อาการหนักขึ้นกว่าครั้งแรก
TNN ช่อง16
29 สิงหาคม 2563 ( 13:35 )
73
เคสแรก! สหรัฐพบชายติดโควิด-19 ซ้ำสอง อาการหนักขึ้นกว่าครั้งแรก

ภาพประกอบจากแฟ้ม

วันนี้ (29 ส.ค.63) เจ้าหน้าที่รัฐเนวาด้าเปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด19 ซ้ำสอง ซึ่งอาจจะเป็นผู้ติดเชื้อซ้ำเป็นรายแรกในสหรัฐ โดยผู้ติดเชื้อรายนี้ เป็นชายอายุ 25 ปี อยู่ในเมืองรีโน่ รัฐเนวาด้า เขาติดเชื้อโควิดครั้งแรกในเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยมีอาการป่วยเพียงเล็กน้อย และหายแล้ว และได้รับการตรวจเชื้อเป็นลบ 2 ครั้ง จากนั้น กลับมาตรวจเชื้อพบผลเป็นบวกครั้งใหม่ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

แต่อาการป่วยหลังติดเชื้อครั้งที่ 2 พบว่ามีอาการหนักขึ้นกว่าครั้งแรก โดยมีอาการปอดบวมจนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและต้องให้อ็อกซิเจน

ด้าน มาร์ค แพนดอรี ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการด้านสาธารณสุขของรัฐเนวาด้า เปิดเผยว่า ผลการตรวจยีนของผู้ป่วยรายนี้ พบว่า ไวรัสโควิดที่พบ ในการติดเชื้อทั้ง 2 ครั้ง มีความคล้ายคลึงกันจุดใหญ่ๆ แต่มีจุดที่แตกต่างกัน 12 จุด ซึ่งหมายความว่า เป็นไปไม่ได้ที่ไวรัสโควิดจากการติดเชื้อครั้งแรก จะคงอยู่ในร่างกายของผู้ป่วยรายนี้ จนมาก่อให้เกิดอาการเกิดกำเริบเป็นครั้งที่ 2 แต่เป็นการติดเชื้อไวรัสเป็นครั้งที่ 2 จริงๆ 

ส่วนผู้ป่วยรายนี้ติดเชื้อซ้ำสองได้อย่างไรนั้น มีการตรวจพบว่า ผู้ปกครองที่อยู่ในบ้านเดียวกับผู้ป่วยรายนี้ ติดเชื้อโควิดด้วย จึงคาดว่า ชายหนุ่มวัย 25 ปี ผู้นี้ น่าจะได้รับเชื้อโควิดมาจากผู้ปกครอง

ในสัปดาห์นี้ เพิ่งมีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด19 ซ้ำสองในฮ่องกง 1 ราย ซึ่งนับเป็นคนแรกของโลก และอีก 2 รายพบในยุโรป ถ้าหากเคสที่เพิ่งพบในสหรัฐนี้ ได้รับการยืนยัน ก็จะนับเป็นการติดเชื้อซ้ำสองเป็นรายที่ 4 ของโลก

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐนอร์ธแคโรไลน่า เปิดเผยว่า ตรวจพบผู้เข้าร่วมการประชุมใหญ่พรรครีพับลิกัน ที่เมืองชาร์ล็อต รัฐนอร์ธแคโรนา ที่เพิ่งสิ้นสุดไปเมื่อวันพฤหัสที่ผ่าน ติดโควิด19 จำนวน 4 คน จากการตรวจเชื้อโควิด19 ผู้เข้าร่วมการประชุมใหญ่ทั้งหมดเกือบ 1,000 คน

ทั้ง 4 คนถูกกักตัวแยกเดี่ยวทันทีที่ตรวจพบ และมีการแจ้งให้ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับทั้ง 4 คนทราบทันที โดย 2 คนที่ติดเชื้อเป็นประชาชนที่มาจากรัฐอื่น เดินทางมาเข้าร่วมการประชุม โดยก่อนมาถึงเมืองชาร์ล็อต ได้ตรวจเชื้อโควิดผลเป็นลบ แต่ผลตรวจกลับเป็นบวกเมื่อมาถึงเมืองชาร์ล็อต 

ส่วนอีก 2 คนเป็นชาวเมืองชาร์ล็อตที่เป็นสต๊าฟช่วยจัดการประชุม ตรวจพบเชื้อโควิดผลเป็นบวกเมื่อมาถึงหน้างาน

ด้านฝ่ายจัดการประชุมใหญ่ของพรรครีพับลิกันยืนยันว่า ทั้ง 4 คนไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมใดๆ ของการประชุมใหญ่ ก่อนที่จะตรวจพบเชื้อโควิด และทั้ง 4 คนถูกส่งตัวกลับบ้านทันที และยืนยันว่า มีการตรวจเชื้อผู้ที่จะเข้าร่วมการประชุมใหญ่ทุกคน จำนวน 2 ครั้ง ทั้งก่อนเดินทางมาถึงเมืองชาร์ล็อต และเมื่อเดินทางมาถึงสถานที่ประชุมในเมืองชาร์ล็อต ก่อนที่จะเข้าร่วมงาน

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง