กรอ.ประจวบฯ เสนอผ่อนปรนเงื่อนไขขอสินเชื่อแบงค์สู้วิกฤติโควิด 19

กรอ.ประจวบฯ เสนอผ่อนปรนเงื่อนไขขอสินเชื่อแบงค์สู้วิกฤติโควิด 19
มติชน
30 กรกฎาคม 2564 ( 13:28 )
5
กรอ.ประจวบฯ เสนอผ่อนปรนเงื่อนไขขอสินเชื่อแบงค์สู้วิกฤติโควิด 19

 

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม นายพรหมพิริยะ กิจนุสนธิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) ผ่านโปรแกรมซูม จากนั้นสภาหอการค้า สภาอุตสาหกรรม เสนอที่ประชุมขอให้ภาครัฐเร่งช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการธุรกิจ เช่น ร้านนวด สปา สถานบริการที่มีคำสั่งให้ปิดชั่วคราวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 ขอให้พิจารณาช่วยเหลือเยียวยาลูกจ้างที่ต้องหยุดงาน นอกจากนี้ เสนอให้ธนาคารในกำกับดูแลของรัฐผ่อนปรนเงื่อนไขการยื่นขอสินเชื่อ เพื่อให้ผู้ประกอบการเข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายขึ้น ช่วยเสริมสภาพคล่องในการทำธุรกิจ

 

 

ที่ประชุมรายงานว่า สถานการณ์ปัจจุบันที่มีการระบาดของโควิด 19 ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายเล็ก ผ่านการพิจารณาการอนุมัติสินเชื่อน้อยมาก นอกจากนี้ ภาคเอกชนขอให้จังหวัดเข้มงวดการเฝ้าระวังคนต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองไปทำงานในโรงงานและสถานประกอบการ ขณะที่รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เน้นย้ำให้ผู้ประกอบการอย่ารับแรงงานเถื่อนเข้าทำงาน

 

 

ด้าน นางสาวแสงจันทร์ แก้วประทุมรัสมี ท่องเที่ยวและกีฬา จ.ประจวบฯ กล่าวว่า หลังจากภาคเอกชนร่วมกับภาครัฐจัดทำโครงการหัวหิน รีชาร์จ เพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนโควิดครบโดสแบบไม่ต้องกักตัวและท่องเที่ยวได้ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดในเดือนตุลาคม 2564 ขณะนี้ได้รณรงค์ให้ผู้ประกอบการในเขตเทศบาลหัวหิน เร่งทำมาตรฐาน SHA และ SHA+ ส่วนการฉีดวัคซีนโควิดให้บุคลากรด้านการท่องเที่ยวและบริการที่หัวหินให้ครบ 100% และฉีดวัคซีนครอบคลุม 70% ของประชากรในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ต้องเร่งจัดทำแผนเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวเพื่อเสนอขอให้มีการจัดสรรวัคซีนมาฉีดให้ประชาชนได้ครบตามเป้าหมายโดยเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง