รีเซต

แผ่นดินไหวเขย่า "ตุรกี-กรีซ" บ้านพังยับ ตายแล้ว 19 ราย

แผ่นดินไหวเขย่า "ตุรกี-กรีซ" บ้านพังยับ ตายแล้ว 19 ราย
TNN ช่อง16
31 ตุลาคม 2563 ( 06:36 )
234
แผ่นดินไหวเขย่า "ตุรกี-กรีซ" บ้านพังยับ ตายแล้ว 19 ราย

วันนี้( 31 ต.ค.63) เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.0 เขย่าทะเลอีเจี้ยน ที่มีแรงสั่นสะเทือนไปถึงตุรกีและกรีซเมื่อวานนี้ ( 30 ต.ค.)  ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 19 ราย อาคารบ้านเรือนจำนวนมากพังถล่มและเกิดคลื่นสูงซัดชายฝั่งและเกาะต่าง ๆ ประชาชนวิ่งออกไปอยู่บนถนนด้วยความตื่นตระหนกในเมืองอีซมีร์ ของตุรกี 

นอกจากนี้ ทั้งสองประเทศถูกน้ำทะเลหลากเข้าท่วมจากคลื่นสูง ซึ่งทำให้ปลาจำนวนมากถูกคลื่นซัดขึ้นมาติดอยู่บนชายฝั่ง พร้อมกับเศษซากขยะจำนวนมากสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติและสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ เอเอฟเอดี (AFAD) ของตุรกี แถลงว่า เฉพาะในตุรกีมีผู้เสียชีวิต 17 ราย ขณะที่อีก 709 คนได้รับบาดเจ็บ ส่วนบนเกาะซามอสของกรีซ มีเด็กสองคน เด็กชายและเด็กหญิง ถูกพบเสียชีวิตในพื้นที่เนื่องจากถูกกำแพงพังถล่มทับ

มูรัต คูรุม รัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาเมืองของตุรกี กล่าวว่า การปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยยังคงดำเนินต่อไป ตามซากอาคารบ้านเรือนที่พังถล่มและได้รับความเสียหาย 17 หลังในเมืองอีซมีร์ เจ้าหน้าที่ต้องตั้งเต็นท์รองรับประชาชน 2,000 คน ใกล้พื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด


ส่วนประชาชนบนเกาะซามอสของกรีซ ซึ่งมีประชากรประมาณ 45,000 คน ถูกเรียกร้องให้อยู่ห่างจากพื้นที่ชายฝั่ง หลังมีคำเตือนคลื่นสูงในพื้นที่ของเกาะซามอส ซึ่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บด้วย 8 คน 

ตุรกี ซึ่งตั้งอยู่บนรอยเลื่อนของเปลือกโลก เป็นประเทศที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลกเคยมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 17,000 ราย เมื่อเดือนสิงหาคม 2542 จากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.6 ในเมืองอีซมิต ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองอิสตันบูลและในปี 2554 เกิดแผ่นดินไหวในเมืองวาน ทางตะวันออกของประเทศ มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 500 ราย 
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง