รีเซต

'ประยุทธ์' ย้ำใช้ ATK ก่อนร่วมงานปีใหม่  ศบค. ยันดื่มได้แค่คืนเดียว

'ประยุทธ์' ย้ำใช้ ATK ก่อนร่วมงานปีใหม่  ศบค. ยันดื่มได้แค่คืนเดียว
ข่าวสด
18 ธันวาคม 2564 ( 10:54 )
32
'ประยุทธ์' ย้ำใช้ ATK ก่อนร่วมงานปีใหม่  ศบค. ยันดื่มได้แค่คืนเดียว

ข่าววันนี้ 18 ธ.ค.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประจำวันวันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 3,370 ราย ผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวัง 2,974 ราย ผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุก 35 ราย ผู้ป่วยภายในเรือนจำ ที่ต้องขัง 93 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 30 ราย ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 28 ราย มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสมตั้งแต่ 1 เม.ย. 64 จำนวน 2,159,766 ราย จำนวนผู้ที่หายป่วยสะสมจำนวน 2,096,543 ราย

 

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มีนโยบายให้กระทรวงสาธารณสุขยกระดับการใช้ชุดตรวจ ATK ด้วยตัวเอง เพื่อทดสอบผลการติดเชื้อก่อนเข้าร่วมกิจกรรม โดยเฉพาะในช่วงที่จะมีการจัดงานปีใหม่ ที่มีการรวมตัวมากกว่า 1 พันคน จะต้องดำเนินการจัดงานอย่างปลอดภัยภายใต้มาตรการทางสาธารณสุข โควิดฟรีเซ็ตติ้ง

 

โดยผู้จัดงานและผู้เข้าร่วมงานต้องฉีดวัคซีนครบโดส และต้องมีผลตรวจ ATK ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเข้าร่วมงาน เพื่อเฝ้าระวังอย่างสูงสุด ส่วนการจัดงานที่ต่ำกว่า 1 พันคน ผู้จัดงานจะต้องฉีดวัคซีนครบและมีผลตรวจ ATK สำหรับผู้เข้าร่วมงานต้องฉีดวัคซีนครบและแสดงผลฉีดวัคซีนก่อนเข้าร่วมงาน ที่สำคัญ ขอให้ประชาชนให้ความสำคัญกับเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน ซึ่งจะต้องมีการแสดงในรับรองการฉีดวัคซีนมากขึ้นเพื่อการเข้ารับบริการ หรือเพื่อการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ

 

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอเตือนให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อกรณีที่มีผู้แอบอ้างว่าสามารถออกใบรับรองวัคซีนโควิด-19 ได้โดยไม่ต้องฉีดวัคซีน ซึ่งทั้งผู้ออกใบรับรองและผู้ใช้ใบรับรองวัคซีนปลอม จะมีโทษทั้งคู่ เพราะอาจทำให้เกิดการแพร่เชื้อได้

 

ทั้งนี้ ใบรับรองที่ถูกต้องจะมี QR Code ที่บอกข้อมูลผู้รับวัคซีน ผู้ฉีด ยี่ห้อวัคซีน วันที่ฉีดกำกับ นายกรัฐมนตรียังห่วงถึงการผ่อนคลายอนุญาตให้ดื่มสุราในช่วงปีใหม่นั้น ซึ่งขอย้ำ ศบค. อนุญาตให้ดื่มได้เพียงแค่เพียงคืนเดียว คือ ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2564 จนถึง 1 มกราคม 2565 เวลา 01.00 น. เท่านั้น จึงขอให้ทุกคนเฉลิมฉลองอย่างมีสติและตั้งอยู่ในความไม่ประมาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง