เตรียมตัว! นายกฯ แย้มก่อนประชุม ศบค.โควิด "เสียใจ เพิ่มมาตรการเข้มขั้นสูงสุด"

เตรียมตัว! นายกฯ แย้มก่อนประชุม ศบค.โควิด "เสียใจ เพิ่มมาตรการเข้มขั้นสูงสุด"
ข่าวสด
24 ธันวาคม 2563 ( 10:49 )
19
เตรียมตัว! นายกฯ แย้มก่อนประชุม ศบค.โควิด "เสียใจ เพิ่มมาตรการเข้มขั้นสูงสุด"

ประยุทธ์ ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ บอกเสียใจคือต้องเพิ่มมาตรการเข้มขั้นสูงสุด จับตาพิจารณาความเหมาะสม จัดกิจกรรม ปีใหม่ และ วันเด็ก ป้องกัน "โควิด"

 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 ธ.ค. ที่ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศบค.)​ ชุดใหญ่ โดยวันนี้ที่ประชุมจะมีการรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาด​และการติดเชื้อ โควิด 19

 

รวมถึงการป้องกันการแพร่ระบาด​ที่ จ.สมุทรสาคร สมุทรปราการ นครปฐม อยุธยากรุงเทพฯ และแนวชายแดน จากนั้นที่ประชุมจะรับทราบความคืบหน้าการพัฒนาและการผลิตวัคซีนโควิด -​19 พิจารณามาตรการจัดกิจกรรมช่วงเทศกาลปีใหม่และวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2564 รวมถึงมาตรการเพื่อบรรเทาและช่วยเหลือผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19

 

ขณะที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จะมีมาตรการและแนวทางการในใช้แอพพลิเคชั่น เพื่อรองรับการแพร่ระบาด โควิด-19 นอกจากนี้ จะมีการพิจารณาเตรียมความพร้อมในการป้องกันการระบาดใหม่ของเชื้อโควิด-19 รวมถึงความเหมาะสมในการจัดกิจกรรม​ฉลองปีใหม่และงานวันเด็ก และความเหมาะสมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตันนานาชาติ

 

พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวในช่วงต้นการประชุม ว่า หากเปรียบเทียบสถานการณ์ covid 19 ในประเทศและต่างประเทศ ยังมีความแตกต่างกันอยู่มาก ขอให้รัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ชี้แจง ทำความเข้าใจกับประชาชนให้ชัดเจน พร้อมขอบคุณเจ้าหน้าที่และประชาชนทุกคนที่ร่วมกันเสียสละ อดทน ซึ่งไทยเคยทำสำเร็จกันมาแล้ว

 

จึงขอให้กำลังใจให้ทุกคนทำให้สำเร็จอีกครั้ง แต่อย่าประมาทหรือชะล่าใจ ต้องพิจารณาจากบทเรียนครั้งก่อน หากเราไม่ประมาท และ ปรับปรุงมาตรการให้มีประสิทธิภาพ ก็จะไม่พ่ายแพ้ ดังนั้น ถ้าทุกคนร่วมมือร่วมใจด้วยความสามัคคี เราจะสามารถก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้

 

“สิ่งที่นายกรัฐมนตรีเสียใจ คือช่วงเวลาปีใหม่ควรจะเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนมีความสุข แต่กลับต้องเพิ่มความเข้มงวดในระดับสูงสุด อีกประเด็นสำคัญ คือ มีแรงงานต่างด้าวกระจายทั่วประเทศ ทั้งสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของแรงงานเหล่านี้ ก็เอื้อต่อการแพร่ระบาดของโรคได้ง่าย

 

จึงต้องเฝ้าระวังและตรวจตราอย่างเข้มข้น การ์ดอย่าตก สวมหน้ากากอนามัยเว้นระยะห่าง และ ในสถานการณ์เช่นนี้ ปัจจัยที่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจตกต่ำ จะต้องถูกพิจารณาควบคู่กับการรักษาความปลอดภัยในชีวิตของประชาชน ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง